Lộ tin Trung Quốc chuẩn bị cải tạo bãi cạn Scarborough
Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 - 10:36

(Tổ Quốc) - Tư lệnh hải quân Mỹ quan ngại Scarborough có thể là địa điểm cải tạo mới của Trung Quốc.

Tư lệnh hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson ngày 17/3 nói với Reuters rằng, quân đội Mỹ đã theo dõi hoạt động của Trung Quốc xung quanh bãi cạn Scarborough và "Theo chúng tôi thấy, một số tàu mặt nước và nhiều thiết bị tương tự để thăm dò, khảo sát hoạt động. Chúng tôi quan ngại khu vực này có thể trở thành một địa điểm cải tạo mới”.

Lộ tin Trung Quốc chuẩn bị cải tạo bãi cạn Scarborough - ảnh 1
Tư lệnh hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson. (Nguồn: AP)

Đô đốc John Richardson cho biết, Mỹ đã nhận thấy những hoạt động của Trung Quốc xung quanh Scarborough, bãi cạn Trung Quốc đã chiếm đóng bất hợp pháp của Philippines cách đây 4 năm, động thái đánh dấu sự gia tăng củng cố tuyên bố chủ quyền trái phép của nước này ở biển Đông.

Ông cũng cho biết sự “theo đuổi” trái phép của Trung Quốc đối với khu vực Biển Đông, bao gồm những hoạt động bồi lấp quy mô lớn để xây dựng nên nhiều hòn đảo nhân tạo ở Trường Sa đã đe dọa đảo ngược hàng thập kỷ về tự do đi lại trong khu vực cũng như việc đưa ra những “điều luật” mới, buộc các quốc gia phải xin phép trước khi đi vào vùng biển này.

Tư lệnh Richardson cũng lo lắng về 30% giá trị thương mại thế giới đi qua khu vực này.

Tướng Mỹ cũng nhấn mạnh quan ngại về phán quyết của tòa án quốc tế trong thời gian tới về vụ kiện của Philippines phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông có thể sẽ khiến Bắc Kinh thành lập một vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên tuyến đường thương mại quan trọng này, tương tự như việc đơn phương lập ADIZ ở biển Hoa Đông hồi năm 2013. Đô đốc Richardson nhận định rằng, "Đây chắc chắn là một mối lo ngại" và “Chúng tôi sẽ theo dõi những diễn biến tiếp theo và cân nhắc về các biện pháp tiếp cận và phản ứng”.

Tư lệnh Hải quân Mỹ cũng cho biết nước này đang lên kế hoạch tiếp tục thực hiện những cuộc tuần tra hàng hải trong phạm vi 12 hải lý quanh các thực thể, bãi đá ở Biển Đông để nhấn mạnh quan ngại của nước này về việc bảo đảm các tuyến đường giao thương trên biển được tự do đi lại.

Theo Đô đốc Richardson, việc Trung Quốc tăng cường quân sự hóa ở Biển Đông đã thúc đẩy sự hợp tác của các nước trong khu vực về cả song phương và cả đa phương.

Quan chức này cũng nhận định quân đội Mỹ đang nhận thấy những cơ hội rất tốt để xây dựng và phát triển quan hệ với các nước như Việt Nam, Philippines, Ấn Độ - các quốc gia đều nhận thấy tầm quan trọng của việc bảo đảm tự do hàng hải trong khu vực. Mỹ cũng đang tìm kiếm những cơ hội để tiếp cận sử dụng các cảng của Việt Nam và Philippines, cqùng với các quốc gia khác trong khu vực.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm