Lũ lụt và lở đất đe dọa miền Nam Trung Quốc
Thứ Hai, ngày 09/05/2016 - 11:00

(Tổ Quốc)- 41 người vẫn đang mất tích trong một vụ lở đất tại tỉnh Phúc Kiến ngày 8/5 do mưa lớn và lũ lụt.

9 trong số những người bị thương được đưa đến bệnh viện, trong khi ít nhất 41 người khác bị mất tích sau khi bùn đất chôn vùi một ký túc xá và phá hủy một tòa nhà điều hành tại công trường xây dựng thuộc nhà máy thủy điện Chitan ở quận Taining.

Cây cầu chính nối tới khu vực xảy ra thiên tai đã bị tắc nghẽn, buộc lực lượng cứu hộ tìm kiếm các tuyến đường khác qua những ngôi làng nhỏ lân cận, theo CCTV. Xe ủi đã được huy động để dọn dẹp đường đi vào buổi chiều ngày 8/5 để các máy móc cứu hộ lớn có thể tiếp cận khu vực.

Lũ lụt và lở đất đe dọa miền Nam Trung Quốc - ảnh 1
Tình hình cứu hộ đang tích cực được triển khai. (Nguồn: SCMP)

Hầu hết công nhân vẫn còn ngủ khi ước tính khoảng 10.000 mét khối bùn và đất đá trôi xuống khoảng 5 giờ sáng ngày 8/5, theo Tân Hoa Xã.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi nỗ lực hết sức có thể để giải cứu các công nhân còn bị chôn vùi.
Một trong những người bị thương,
Deng Chunwu, cho biết ông đang nằm trên giường khi lở đất xảy ra. "Chúng tôi đang ngủđột nhiên cảm thấy một trận động đất mạnh. Chỉ trong hai giây sau đó, bùn đất bao phủ kí túc xá của chúng tôi, đẩy nó di chuyển 10 mét về phía trước," Tân Hoa Xã trích dẫn.

Lũ lụt và lở đất đe dọa miền Nam Trung Quốc - ảnh 2
Lũ lụt ảnh hưởng nghiêm trọng tới quận Taining. (Nguồn: CCTV/SCMP)

Mưa và lũ lụt cũng gây ra hơn 10 vụ lở đất trên các tuyến đường gần đó, tờ Nhật báo Phúc Kiến đưa tin.

24 giờ trước khi lở đất, nhiều khu vực của quận Taining đã bị ngập sau trận mưa lên đến 191mm, theo bộ phận theo dõi thời tiết địa phương.

Tình hình khu vực được dự kiến ​​sẽ vẫn khó khăn cho đến ngày 10/5. Hơn 40.000 hộ gia đình đã bị mất điện trong tình trạng lũ lụt.

Mưa lớn đã ảnh hưởng tới nhiều vùng của miền nam Trung Quốc kể từ thứ tư tuần trước, gây ra lũ lụt và lở đất. Tân Hoa Xã đưa tin, một người phụ nữ 75 tuổi và người cháu ba tuổi đã bị nước sông dâng cao cuốn đi tại tỉnh Hồ Bắc cuối tuần qua.

Trước đó, mưa bão cũng đã buộc hơn 1.000 người ở Quảng Tây phải đi sơ tán, làm sập một con đường ở tỉnh Quý Châu, khiến một người chết và một mất tích.

An Bình (Theo SCMP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm