Mặc Mỹ trừng phạt, Iran tiếp tục phát triển tên lửa
Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 - 11:45

(Tổ Quốc) - Bộ Tài chính Mỹ ra tuyên bố trừng phạt thêm các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm lệnh cấm vận Iran.

Chính quyền Obama ngày 24/3 đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với các công ty quốc phòng của Iran và các đơn vị thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ của Iran với cáo buộc có liên quan đến các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây của nước này.

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa vào “danh sách đen” các doanh nghiệp của Anh và các tiểu vương quốc Arap (UAE) với cáo buộc hợp tác kinh doanh cho hãng hàng không Iran Mahan Air – đã bị trừng phạt năm 2011 vì hỗ trợ vũ khí và vốn cho Lực lượng vệ binh cách mạng Iran.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, một số cá nhân và các công ty này bị trừng phạt vì đã giúp Mahan Air mua được các động cơ máy bay và các bộ phận cơ khí khác. Lệnh cấm bao gồm Jeffrey John James Ashfield và các công ty cung cấp hệ thống điện tử, phụ tùng hỗ trợ cho máy bay cùng hai doanh nghiệp UAE là Grandeur General Trading FZE và HSI Trading FZE.

Cơ quan này cũng cấm bất kì công ty hoặc cá nhân nào ở Mỹ giao dịch với các đối tượng trong danh sách đen; đóng băng cổ phiếu của bất kì doanh nghiệp nào niêm yết trong hệ thống tài chính Mỹ.

Động thái này của chính quyền Obama được đưa ra do chịu nhiều áp lực từ Quốc hội để gia tăng nỗ lực chống lại các vụ thử tên lửa của Iran và các hoạt động mà Quốc hội Mỹ cho rằng đang “gây rối khu vực”, bất chấp thỏa thuận hạt nhân đã đạt được tháng 7 năm ngoái giữa Iran và P5+1.

Mặc Mỹ trừng phạt, Iran tiếp tục phát triển tên lửa - ảnh 1
Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Danny Danon đã bày tỏ quan ngại về chương trình tên lửa của Iran trước Hội đồng Bảo an. (Nguồn: AFP/ Getty Images)

Ông Adam Szubin, quyền Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ cho biết, “Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng tất cả những công cụ mình có để chống lại chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và các hoạt động khủng bố của nước này, bao gồm cả các lệnh trừng phạt”.

Bất chấp những động thái trên, theo Xinhua, Iran sẽ tiếp tục nâng cao sức mạnh hạt nhân bất chấp những lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm kiềm chế năng lực phòng thủ của quốc gia này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari tuyên bố trên truyền hình nhà nước Iran ngày 24/3

“Để phù hợp với sắc lệnh của Tổng thống Hassan Rouhani, nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ đáp trả "bất cứ biện pháp quấy rối nào của Mỹ" bằng việc thúc đẩy sức mạnh tên lửa, ông Ansari nhấn mạnh. Và rằng, khả năng phòng thủ của Tehran là một yếu tố quan trọng trong việc khôi phục sự ổn định và an ninh cho khu vực mà hiện nay đang phải đối mặt với tình trạng nguy kịch”.

Chương trình tên lửa của Iran "là hoàn toàn vì mục đích hòa bình và không có biện pháp nào có thể tước bỏ quyền chính đáng và hợp pháp của nước cộng hòa Hồi giáo này để tăng khả năng phòng thủ và bảo vệ an ninh quốc gia", ông Ansari được dẫn lời trên Press TV./.

 An Bình (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm