Mãn nhãn với tàu phá băng lớn nhất thế giới của Nga
Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 - 16:04
(Tổ Quốc)- Nga, ngày 16/6, đã hạ thủy tàu phá băng lớn và mạnh nhất thế giới Arktika tại nhà máy đóng tàu Baltic, Saint Petersburg.

Còn tàu phá băng hạt nhân này được đóng theo hợp đồng của Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga (Rosatom), thuộc sê-ri tàu phá băng hạt nhân lớp Project 22220 từ năm 2012 với giá 1,1 tỉ USD và sẽ sẵn sàng để sử dụng vào cuối năm tới.

Mãn nhãn với tàu phá băng lớn nhất thế giới của Nga - ảnh 1
Mãn nhãn với tàu phá băng lớn nhất thế giới của Nga - ảnh 2
Nhiều người dân Nga tham gia buổi lễ hạ thủy con tàu. (Nguồn: Sputnik)
Mãn nhãn với tàu phá băng lớn nhất thế giới của Nga - ảnh 3

Nga là nước duy nhất sở hữu một biên đội tàu phá băng hạt nhân trên thế giới.
(Nguồn: AFP)

 

Arktika có chiều dài 173m, rộng 34m, lượng choán nước hơn 33 nghìn tấn, được trang bị 2 lò phản ứng RITM-200 và có thể mở đường ở Bắc Cực với khả năng phá băng dày tới 3 m.

"Không có con tàu phá băng nào giống như Arktika trên thế giới," giám đốc Rosatom Sergei Kiriyenko cho biết tại buổi lễ hạ thủy, theo một tuyên bố từ Rosatom. "Tàu phá băng Arktika đại diện cho những cơ hội thực sự mới cho đất nước chúng tôi."

Arktika nằm trong dự án phát triển con đường hàng hải tại hành lang phương bắc nhằm tạo thuận lợi cho các tàu chở năng lượng của Nga đi từ Bắc cực đến châu Á.

Ông Kiriyenko cho biết rằng các hợp đồng đã được ký kết để Arktika đồng hành với các chuyến hàng đi từ trạm khí tự nhiên hóa lỏng Yamal- nơi Nga đang khai thác năng lượng cùng với Pháp và Trung Quốc.

"Trong năm 2018, chúng ta phải đảm bảo được việc xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng từ Yamal", ông Kiriyenko cho biết. "Hiện đã có các hợp đồng vận chuyển trị giá 18 tỷ tấn khí tự nhiên hóa lỏng."

Năm 2014, nhà máy đóng tàu Baltic đã ký hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD với Rosatom để chế tạo thêm 2 tàu phá băng khác thuộc hợp Project 22220 vào năm 2020. Các tàu này sẽ được hạ thủy vào năm 2019 và 2020.

An Bình (Theo AFP/ RT)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm