Mang súng đồ chơi “quấy rối” đồi Capitol
Thứ Ba, ngày 29/03/2016 - 10:43

(Tổ Quốc) - Larry Dawson, năm ngoái đã bị cấm tới đồi Capitol nay có thể mang theo súng đồ chơi đe dọa cảnh sát.

Cảnh sát Capitol Mỹ đã bắn một người đàn ông vào ngày 28/3 (giờ địa phương) sau khi người này rút vũ khí và nhắm đến lực lượng an ninh của một chốt kiểm soát tại Trung tâm dành cho khách thăm quan gần Tòa nhà Quốc hội Mỹ (tại đồi Capitol), theo một quan chức cảnh sát.

Mang súng đồ chơi “quấy rối” đồi Capitol - ảnh 1
Cảnh sát đã phong tỏa khu vực đồi Capitol ngay sau khi xảy ra vụ việc. (Nguồn: Getty Images)

Theo Wall Street Journal (WSJ), cảnh sát đã xác định nghi phạm chính là Larry Dawson và tin rằng vũ khí mà người này mang theo có thể chỉ là một khẩu súng đồ chơi – không phải là một khẩu súng cầm tay thực sự, theo một quan chức thi hành luật pháp.

Ông Dawson, tự nhận là một nhà truyền giáo từ Nashville, Tennesy. Theo The Washington Post, ông Dawson, 66 tuổi tháng 10 năm ngoái đã bị tòa án ra phán quyết cấm lại gần khu vực Đồi Capitol sau khi làm gián đoạn phiên họp của Hạ viện và la hét rằng ông là “nhà tiên tri của Chúa”.

Cảnh sát trưởng đồi Capitol Matthew Verderosa không công bố tên của nghi phạm tại cuộc họp báo nhưng cho biết đây là một người đã được lực lượng an ninh biết đến do thường xuyên lui tới khu vực này và các nhà điều tra tin rằng vụ việc là một hành động cá nhân đơn lẻ.

Ông Verderosa cho biết nghi phạm đã bị bắt giam và đưa tới một bệnh viện trong khu vực để phẫu thuật, song chưa rõ tình trạng sức khỏe. Một nữ du khách bị thương nhẹ và không nguy hiểm tới tính mạng và không có nhân viên cảnh sát nào bị thương.

Các khu vực của đồi Capitol đã được mở cửa trở lại vào giữa buổi chiều sau khi được tạm thời bị phong tỏa, riêng Trung tâm dành cho khách thăm quan, nơi sự việc đã diễn ra, vẫn đóng cửa.

An ninh cũng được gia tăng lên ở một số tòa nhà chính phủ khác ở Washington, với người dân khu vực tạm thời được ra lệnh ở nguyên tại chỗ.

Các biện pháp an ninh cũng đã được thắt chặt tại Nhà Trắng trong dịp lễ Phục sinh - một dịp lễ thường niên phổ biến hàng năm thu hút hàng ngàn du khách đến Nhà Trắng.

Có thể nói sự phong tỏa tại đồi Capitol là tương đối hiếm. Tháng 10/2013, một phụ nữ bị bắn chết sau khi đâm xe vào trạm an ninh gần Nhà Trắng và bị cảnh sát truy đuổi, và tạo ra một cuộc đối đầu kết thúc trong tiếng súng gần Capitol.

Trong một sự cố năm 1998, một người đàn ông có tiền sử bệnh tâm thần đã giết chết hai sĩ quan Mỹ tại Capitol sau khi xông vào một trạm kiểm soát an ninh và nổ súng. Vụ việc nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường an ninh, dẫn đến việc xây dựng các trung tâm du khách, mở cửa vào năm 2008.

An Bình (Theo WSJ/ Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm