Máy bay Nga có thể tái triển khai tại Syria
Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 - 17:46

(Tổ Quốc) - Nga cũng sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự và tình báo cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tổng thống Nga Putin đã cam kết sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự và tình báo cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và tuyên bố rằng máy bay chiến đấu của Nga có thể tái triển khai tới Syria bất cứ lúc nào.

Máy bay Nga có thể tái triển khai tại Syria - ảnh 1
Tổng thống Nga Putin tại điện Kremlin. (Nguồn: AP)

“Nếu cần thiết, Nga có khả năng gia tăng sự hiện diện của mình tại Syria chỉ trong vài giờ, phụ thuộc vào tình hình và việc sử dụng hết khả năng của chúng ta”, ông Putin tuyên bố ngày 17/3 trong bài phát biểu trước những người lính Nga đã phục vụ tại Syria.

Ngày 14/3, Tổng thống Putin tuyên bố một quyết định lớn, rằng quân đội Nga sẽ rút khỏi Syria, sau chiến dịch không kích bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái đến nay đã tiêu tốn 33 tỉ Rubles (477.5 triệu USD).

Ông Putin cho biết Tổng thống Syria đã sẵn sàng cho hòa đàm và động thái Nga rút máy bay chiến đấu là một bước đi quan trọng cho hòa đàm tại Geneva.

Các quan chức Nga cho biết họ có kế hoạch duy trì một căn cứ không quân bên ngoài thành phố cảng Latakia và một căn cứ hải quân tại Tartus. Các căn cứ quân sự của Nga tại Syria sẽ được bảo vệ bởi hàng rào phòng thủ trên không tiên tiến.

Lực lượng máy bay chiến đấu của Nga còn ở Syria sẽ tiếp tục trợ giúp ông Assad chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận Nusra- một nhánh của tổ chức khủng bố al Quaeda tại Syria. Ông Putin cũng cam kết sẽ tiếp tục giúp đỡ thêm cho chính quyền Syria, "Đây là hoạt động hỗ trợ về trinh sát tại trụ sở chính để lên kế hoạch hoạt động", ông nói.

Các động thái tiếp theo về chính trị và quân sự của chính quyền Syria hiện vẫn chưa rõ. Theo các quan chức Mỹ và châu Âu, hiện còn quá sớm để biết việc Nga rút một phần quân đội tại Syria về nước có thể ảnh hưởng ra sao đối với mối quan hệ giữa Moscow và chính phủ Syria.

An Bình (Theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm