Merkel “quyết tâm” với chính sách tị nạn “mở cửa”
Thứ Ba, ngày 15/03/2016 - 12:42

(Tổ Quốc)- Sau một “ngày khó khăn”, Thủ tướng Merkel tuyên bố vẫn sẽ duy trì chính sách tị nạn “mở cửa” hiện nay.

>>“Siêu Chủ nhật”: “Đòn giáng mạnh” vào chính sách nhập cư cởi mở

Trong một cuộc họp báo tại Berlin ngày 15/3, Thủ tướng Đức cho biết “vấn đề về người tị nạn cần một giải pháp chung của châu Âu – một giải pháp bền vững và điều đó cần thời gian”.

Và bà Merkel tuyên bố vẫn sẽ duy trì chính sách tị nạn “mở cửa” hiện nay, theo đuổi một “giải pháp châu Âu” đối với cuộc khủng hoảng nhập cư, liên quan đến tiến trình đàm phán về một thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu  (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ để giảm dòng người tị nạn vượt biển Aegean đến Hi Lạp.

Bà Merkel cũng cho biết, các cuộc bầu cử khu vực tại Đức ngày 14/3 là một “ngày khó khăn” đối với đảng của bà sau khi lực lượng chống nhập cư, Đảng "Sự lựa chọn vì nước Đức“ (AfD) đã có những thành tích mạnh mẽ. Bà Merkel cũng nhận định rằng, chính phủ của bà cần nỗ lực hơn để cho người dân thấy sự hiệu quả của họ trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng nhập cư.

Merkel “quyết tâm” với chính sách tị nạn “mở cửa” - ảnh 1
Dù kết quả bầu cử tại 3 bang của Đức ngày 14/3 mang lại thành tích rực rỡ cho AfD nhưng phần lớn người dân tại đây vẫn ủng hộ bà Merkel. (Nguồn: WSJ)

Kết quả bầu cử  ngày 14/3 cũng dấy lên một cuộc “khẩu chiến” trong nội bộ phe bảo thủ của bà Merkel và tạo ra một vấn đề “không nhỏ” đối với nữ Thủ tướng: phần lớn người ủng hộ chính sách tị nạn cởi mở của bà là cử tri trung tả, trong khi nội bộ phe bảo thủ của bà Merkel đang chia rẽ.

"Angela Merkel đã bị các thành viên trong đảng bảo thủ của bà chỉ trích”, Jürgen Falter, nhà khoa học chính trị tại Đại học Mainz nói. Chủ tịch hiệp hội các tập đoàn công nghiệp của Đức, ông Ulrich Grillo cũng nói rằng số phiếu bầu cao mà các đảng phụ như AfD nhận được có thể khiến giới đầu tư lo ngại.
Thủ hiến bang Bavaria Horst Seehofer, người lớn tiếng phản đối bà Merkel trong Đảng Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cho biết, cuộc bầu cử đã cho thấy phương pháp giải quyết khủng hoảng người tị nạn của bà Merkel đã tạo ra một mối đe dọa “hiện hữu” đối với CDU và đồng minh Đảng Liên minh xã hội Cơ đốc giáo (CSU) tại Bavaria.

Tuy nhiên, về tổng thể, bà Merkel vẫn nhận được sự ủng hộ của nhiều cử tri Đức và vị thế của bà trong đảng CDU và chính trường rất ổn định và khó bị lay chuyển. “Những chính sách của bà (Merkel) vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ, cùng với phong cách của cá nhân bà đã đem lại một sức nặng rất lớn”, Volker Bouffier, Thủ hiến bang Hesse, một thành viên của CDU cho biết trong một cuộc phỏng vấn truyền hình.

An Bình (theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm