Mỗi phút có 24 người phải rời bỏ nhà cửa đi tị nạn
Thứ Ba, ngày 21/06/2016 - 13:03
(Tổ Quốc)- Báo cáo mới của UNHCR cho thấy số lượng người di cư toàn cầu năm 2015 đã đạt kỷ lục tới 65,3 triệu người.

Ngày 20/6, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã công bố báo cáo “Về xu hướng toàn cầu hàng năm” về người tị nạn của năm 2015 cho thấy số lượng người di cư toàn cầu đã đạt mức kỉ lục, thậm chí vượt qua thời kì hậu Thế chiến II, khi thế giới phải đối mặt với thời kì  kinh hoàng nhất trong lịch sử.

Mỗi phút có 24 người phải rời bỏ nhà cửa đi tị nạn - ảnh 1

Dựa trên dữ liệu, UNHCR kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn thế giới làm nhiều hơn nữa để kết thúc chiến tranh và xung đột. (Nguồn: UNHCR)

Theo UNHCR, tổng số người di cư tính tới cuối năm 2015 đã lên tới 65,3 triệu người, tăng 5,8 triệu người so với năm trước. Báo cáo đưa ra ba lý do chính cho sự gia tăng tỷ lệ người buộc phải di cư gồm:

Các “tình huống dài hạn” như cuộc xung đột ở Afghanistan khiến một số lượng lớn người phải đi tị nạn và diễn ra trong thời gian dài; “tình hình đột biến hoặc tái diễn” như các cuộc xung đột ở Syria và Nam Sudan đang xảy ra với tần suất lớn hơn; và "các giải pháp đối phó việc người dân phải đi tị nạn và di cư đã giảm kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh".

Trong tổng số 65,3 triệu người di cư thì có 3,2 triệu người đang chờ quy chế tị nạn ở các nước công nghiệp phát triển, 21,3 triệu người đang tị nạn trên khắp thế giới, đây là mức cao nhất kể từ đầu những năm 1990 và 40,8 triệu người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn tại đất nước của họ. Hiện nay, 3 quốc gia có số người tị nạn nhiều nhất trên thế giới là Syria với 4,9 triệu, Afghanistan là 2,7 triệu và Somalia với 1,1 triệu.

Bản báo cáo này công bố vào ngày Tị nạn Thế giới, được theo dõi bởi UNHCR hàng năm để tưởng niệm "sức mạnh, lòng can đảm và sự kiên trì của hàng triệu người tị nạn".

UNHCR cũng đã kêu gọi các nhà lãnh đạo đến từ châu Âu và các nơi khác làm nhiều hơn nữa để kết thúc các cuộc chiến tranh đã thổi bùng lên làn sóng di cư toàn cầu.

"Chúng ta cần phải hành động, cần phải có hành động chính trị để ngăn chặn xung đột, đó sẽ là biện pháp quan trọng nhất để ngăn ngừa dòng chảy người tị nạn", Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Filippo Grandi nói tại một cuộc họp báo. Thông điệp mà bản báo cáo này đưa đến là " Nếu bạn không giải quyết những vấn đề này (cuộc khủng hoảng người tị nạn), chúng sẽ đến với bạn."

Ông Grandi cũng thúc giục các quốc gia châu Âu chống lại "không khí bài xích người nước ngoài" - đang tăng lên tại khu vực này do dòng người tị nạn không ngừng đổ về và chỉ trích những “rào cản vật lý” – các hàng rào đã được dựng lên bởi một số nước châu Âu - cũng như những nhà lập pháp đã hạn chế số người được nhập cảnh vào các quốc gia châu Âu.

An Bình (Theo AP/CNN)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm