Mong đợi gì trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama?
Thứ Tư, ngày 11/05/2016 - 23:11

(Tổ Quốc)- Thắt chặt quan hệ song phương giữa hai nước sẽ là chủ điểm trong chuyến thăm của ông Obama đến Việt Nam vào cuối tháng Năm này.


>>Điểm đến tại Việt Nam ông Obama không nên bỏ qua

Chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam vào cuối tháng này mang lại kỳ vọng quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Mỹ. Trong các vấn đề bàn luận trong chuyến thăm này sẽ có cả các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Trước đó, vào tháng 7 năm ngoái, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm lịch sử tại Hoa Kỳ mở ra chương mới trong lịch sử hợp tác giữa 2 quốc gia từng là cựu thù. Tổng thống Obama và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thảo luận về nhiều vấn đề trong đó có tình hình Biển Đông.

Việt Nam và Hoa Kỳ hiện đang cùng nhau bắt tay vào giải quyết các vấn đề về chất độc màu da cam tại Việt Nam do Mỹ gây ra trong chiến tranh. Ông Ash Carter, Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ cho hay ông ủng hộ việc Hoa Kỳ sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí sát thương với Việt Nam.

Chuyến thăm của ông Obama đến Việt Nam cũng sẽ góp phần phát huy tính cân bằng quyền lực các nước Đông Nam Á bao gồm cả việc thắt chặt quân sự với Philippines và không ủng hộ nhiều hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Các khía cạnh liên quan đến yêu cầu bắt buộc Trung Quốc thay đổi đối với quy định về đường lưỡi bò cũng sẽ được đặt ra trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama.

Trước đó, vào tháng 10/2014, ông Obama đã rỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương của Mỹ cho Việt Nam.  Hai năm sau đó, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đánh dấu mối quan hệ trở lại trong dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập lại mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong khi đó, mối quan hệ của Trung Quốc với các nước láng giềng được cho là căng thẳng hơn trong bất kỳ thời điểm nào. Bắc Kinh liên tục nỗ lực trong tham vọng muốn độc chiếm trái phép biển Đông.

Ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Việt Nam sẽ đưa mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ lên một tầm cao mới. Vấn đề dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam cũng sẽ được xem xét.

Chính quyền Mỹ đang thảo luận về vấn đề này, trong khi việc chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của ông Obama tới Việt Nam đang diễn ra rất tích cực.

Nếu được thực hiện, việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam sẽ giúp thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình bình thường hóa quan hệ bắt đầu cách đây 21 năm giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

Hồng Nhung (Theo thediplomat)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm