Một năm sau ngày mất: Di sản của Lý Quang Diệu vẫn được tiếp nối
Thứ Tư, ngày 23/03/2016 - 20:51

(Tổ Quốc) - Nhà lập quốc của Singapore, Lý Quang Diệu đã qua đời tại tuổi 91 ngày 23/3/2015.

Khoảng 100 sự kiện đã được lên kế hoạch để kỉ niệm một năm ngày mất của nhà lập quốc Lý Quang Diệu,  bao gồm lễ thả đèn, triển lãm ảnh về sự đóng góp của ông đối với đất nước, trồng cây và nhiều hoạt động long trọng để tưởng niệm ông.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã viết trên trang Facebook của mình: “Một năm trước đây, ông Lý Quang Diệu đã rời bỏ chúng ta. Hàng chục nghìn người đã xếp hàng để thể hiện sự tưởng nhớ của họ tại tòa nhà Quốc hội, nơi thi hài ông được lưu giữ.” Và “trước khi chúng tôi bắt đầu phiên họp nội các chiều nay, chúng tôi sẽ dành một phút tưởng niệm ông”, Thủ tướng Lý cho biết.

Một năm sau ngày mất: Di sản của Lý Quang Diệu vẫn được tiếp nối - ảnh 1
Nhiều hoạt động đã được tổ chức để tưởng niệm nhà lập quốc Lý Quang Diệu. (Nguồn: AFP)

Một năm sau ngày mất của ông Lý, hệ thống chính trị và phong cách quản trị mà ông Lý khởi xướng – trên cương vị là Thủ tướng đầu tiên của Singapore trong 3 thập kỉ vẫn còn nguyên giá trị. Singapore vẫn đang kế thừa phong cách lãnh đạo quyết đoán và những thành tựu kinh tế vượt bậc mà ông Lý xây dựng.

James Chin, giám đốc Viện nghiên cứu châu Á tại Đại học Tasmania cho biết, “thế giới ngưỡng mộ cách Singapore đang vận hành giống như khi thời ông Lý còn sống”.

“Singapore hiện tại rất ổn định, đặc biệt sau cuộc bầu cử. Phần lớn người dân đều cho rằng hệ thống chính trị của Lý Quang Diệu sẽ tồn tại trong một thời gian dài”, ông Chin cho biết, đề cập đến cuộc bầu cử năm 2015 với kết quả là Đảng Hành động nhân dân (PAP) của Thủ tướng Lý Hiển Long giành thắng lợi với gần 70% số phiếu, tăng gần 10% so với cuộc bầu cử năm 2011.

“Ông (Lý Quang Diệu) đã ra đi, nhưng tôi nghĩ ông sẽ luôn được nhớ đến trong trái tim của chúng tôi vì những điều ông đã cống hiến cho Singapore. Nếu không có ông, Singapore sẽ không được như hôm nay”, Elizabeth Wong, một lập trình viên máy tính 40 tuổi, người đang theo dõi cuộc triển lãm ảnh về ông Lý ngày 22/3 cho biết.

An Bình (Theo Bangkok Post, Therakyat Post)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm