Mưa sao băng kỳ thú đang diễn ra
Thứ Năm, ngày 05/05/2016 - 10:15

(Tổ Quốc) – Người dân trên thế giới lại có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Eta Aquarids đạt đỉnh trong hai ngày 4 và 5/5.

Mưa sao băng kỳ thú đang diễn ra - ảnh 1

Mưa sao băng Eta Aquarid sẽ là cơn mưa sao băng đầu tiên trong
số hai cơm mưa khả năng diễn ra trong năm nay. Ảnh:NASA

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), cơn mưa sao băng có tên là Eta Aquarids diễn ra rất nhanh, nhưng nếu được chiêm ngưỡng thì thật sự bạn sẽ thấy rất thú vị.

Vào buổi sớm ngày thứ Tư (4/5), giới yêu thiên văn đã có thể nhìn thấy mưa sao băng và sự kiện này còn kéo dài sang ngày 5/5. gười dân trên toàn thế giới có thể chiêm ngưỡng sự kiện thiên văn này bằng cách nhìn về phía chòm sao Aquarius (Bảo Bình).

Mưa sao băng Eta Aquarid xảy ra khi trái đất di chuyển qua đuôi của sao chổi Halley. Những mảnh vỡ từ đuôi sao chổi Halley xâm nhập vào khí quyển và cọ xát với không khí. Chúng bốc cháy và tạo nên những vệt sáng trên bầu trời.

Ở điều kiện lý tưởng, cơn mưa sao băng Eta Aquarid có thể “huy động” lên đến 20-40 sao băng mỗi giờ cùng di chuyển. Các vệt mưa sao băng Eta Aquarid thường di chuyển với tốc độ 66 km/giây.

Theo NASA, năm nay mưa sao băng Eta Aquarid sẽ đạt đỉnh trong vài giờ vào ban ngày tại Mỹ ngày 5/5. Người dân có thể thấy sao băng vài ngày trước và sau khoảng thời gian nó đạt đỉnh.

Trận mưa sao băng Eta Aquarid năm nay kéo dài từ ngày 20/4 tới ngày 21/5. Ngày 5 tới 7/5 là giai đoạn ánh trăng yếu nhất trong tháng vì mặt trăng vừa bước vào chu kỳ mới (trăng non). Trăng sẽ khuyết và bầu trời đủ tối để con người nhìn rõ sao băng. 

“Nếu một khối đá không gian bốc cháy hoàn toàn trong khí quyển thì đó là sao băng. Nhiều sao băng xuất hiện cùng lúc tạo thành mưa sao băng. Những khối đá lớn hơn, không bốc cháy hết trong khí quyển và lao xuống mặt đất là thiên thạch. Khi hàng loạt khối đá không gian di chuyển vào khí quyển, cọ xát với không khí và bốc cháy, mưa sao băng sẽ xuất hiện. Quá trình cọ xát giữa đá trời với không khí sinh ra nhiệt và ánh sáng, tạo thành rất nhiều vệt sáng trên bầu trời. Các đợt mưa sao băng có thể kéo dài vài ngày hoặc vài tuần”, nhận định từ NASA.

Hồng Nhung (Theo USAToday)

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm