Mỹ - Ấn tăng cường quan hệ quốc phòng đối trọng với Trung Quốc
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 - 11:57

(Tổ Quốc)- Hai bên thúc đẩy hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực an ninh hàng hải và đặc biệt kỹ thuật quân sự.

Ngày 12/4, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter đã có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và tái khẳng định tầm quan trọng chiến lược của quan hệ quốc phòng song phương.

Ông Ashton Carter đang chuyến thăm 3 ngày 11-13/4 chính thức tới Ấn Độ theo lời mời của người đồng cấp nước này.

Tăng cường hợp tác an ninh hàng hải

Trước đó, trong cùng ngày, ông Ashton Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã cam kết làm sâu sắc thêm quan hệ song phương trong một tuyên bố chung. Cả hai quan chức quốc phòng cấp cao muốn thúc đẩy hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực an ninh hàng hải và đặc biệt kỹ thuật quân sự.

Trong tuyên bố, hai bên cam kết sẽ mở rộng hợp tác theo Sáng kiến công nghệ quốc phòng và thương mại (DTTI) để mở rộng quan hệ công nghiệp quân sự giữa hai nước ủng hộ sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ” của Thủ tướng Narendra Modi nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng của nước này.

Mỹ - Ấn tăng cường quan hệ quốc phòng đối trọng với Trung Quốc - ảnh 1
Ông Ashton Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar ra tuyên bố chung ngày 12/4. (Nguồn: AFP)

Ngoài ra, Ấn Độ và Hoa Kỳ chào đón "cơ hội mới để tăng cường hợp tác về an ninh hàng hải và nâng cao nhận thức về lãnh hải; quan hệ hợp tác quân sự; đối tác về tri ​​thức trong lĩnh vực quốc phòng; và các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế cùng quan tâm. "

Liên quan đến an ninh hàng hải trong khu vực, Ấn Độ và Hoa Kỳ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của "bảo vệ an ninh hàng hải và bảo đảm tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, bao gồm khu vực Biển Đông." Bộ trưởng quốc phòng hai nước cũng cam kết ủng hộ một trật tự cấu trúc an ninh khu vực dựa trên luật pháp để tạo thuận lợi cho hòa bình và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương và nhấn mạnh cam kết của họ để làm việc cùng nhau và các quốc gia khác để đảm bảo an ninh và sự ổn định – điều đã mang lại lợi ích cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ ".

Nền móng để kí kết hiệp định trao đổi hậu cần

Các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Hoa Kỳ đã nhất trí về nguyên tắc cho một thỏa thuận mà sẽ cho phép các lực lượng vũ trang hai nước, tiếp tục sử dụng các căn cứ của nhau để bổ sung và sửa chữa.

Được coi là một hiệp định hậu cần, thỏa thuận này sẽ là một bước tiến quan trọng, sau hơn một thập kỷ trì hoãn  do Ấn Độ lo ngại rằng nước này có thể bị lôi kéo vào các hoạt động quân sự của Mỹ hoặc mất quyền tự chủ chiến lược - một trụ cột của chính sách đối ngoại phi liên kết.

Một thỏa thuận sẽ được ký kết "trong những tháng tới", Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Manohar Parrikar, tuyên bố ngày 12/4 sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ trong chuyến thăm Ấn Độ, Ash Carter.

Một sĩ quan hải quân Ấn Độ cho biết thỏa thuận của nước này với Hoa Kỳ sẽ giới hạn phục vụ cho hậu cần, như cung cấp thực phẩm và nhiên liệu, các hoạt động sửa chữa khi tàu thuyền và các lực lượng của Hoa Kỳ vượt qua Ấn Độ Dương. Tàu chiến của Hoa Kỳ trong quá khứ đã có quyền tiếp cận một số căn cứ của Ấn Độ, nhưng không có một thỏa thuận chính thức và quá trình tiếp cận đã tốn nhiều thời gian.

Đối trọng với Trung Quốc

Mỹ đã tìm cách tăng cường hợp tác quân sự với các quốc gia châu Á khi sự quyết đoán của Trung Quốc đang dịch chuyển cán cân quyền lực khu vực. Ông Carter sau khi rời Ấn Độ sẽ đến Philippines, nơi các lực lượng Hoa Kỳ đang tham gia tập trận chung với nước chủ nhà và có quyền sử dụng các căn cứ quân sự của Philippines gần vùng tranh chấp ở Biển Đông.

Mỹ coi một Ấn Độ mạnh mẽ về quân sự và kinh tế như một đối trọng với Trung Quốc trong khu vực là một thị trường quan trọng cho các vũ khí quân sự của mình.

Về phía Ấn Độ, kể từ khi lên nắm quyền cách đây hai năm, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tăng cường quan hệ chiến lược và quốc phòng với Hoa Kỳ, trong khi tránh các bước đi mà có thể gây ra một phản ứng lớn từ Bắc Kinh. Ông Modi đã tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ trong nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất quốc phòng của đất nước và hai bên đang đàm phán cách để cùng sản xuất vũ khí.
Các quan chức Hoa Kỳ trong những tháng gần đây đã thúc giục Ấn Độ đóng một vai trò lớn hơn trong việc duy trì an ninh khu vực,
như thực hiện tuần tra chung giữa Ấn Độ và Mỹ hoặc các hoạt động bảo đảm quyền tự do hàng hải tại Thái Bình Dương.

Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản sẽ tiến hành tập trận hải quân chung trong năm nay ở gần Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh đang vướng vào các tranh chấp chủ quyền với các quốc gia láng giềng và cả Mỹ về quyền tự do hàng hải.

An Bình (Theo WSJ/ The Diplomat)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm