Mỹ có nữ tướng đầu tiên chỉ huy bộ tư lệnh tác chiến
Chủ Nhật, ngày 15/05/2016 - 12:53
(Tổ Quốc)- Nữ tướng Lori Robinson trở thành Tư lệnh Bộ Chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ và Bộ Chỉ huy phương Bắc.

Buổi lễ bổ nhiệm ngày 13/5 diễn ra tại căn cứ không quân Peterson ở Colorado với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford và Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan. 

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cho biết, Robinson được thăng chức vì là người có năng lực nhất và gọi bà Robinson là một viên tướng xuất sắc, một chuyên gia lý luận chiến lược và có thể đưa ra những quyết định sống còn.

Mỹ có nữ tướng đầu tiên chỉ huy bộ tư lệnh tác chiến - ảnh 1
Nữ tướng Lori Robinson đã đi vào lịch sử quân đội Mỹ. (Nguồn: USAF/CNN)

Bà Lori Robinson gia nhập Không quân Mỹ vào năm 1982 qua chương trình ROTC tại Đại học New Hampshire, chịu trách nhiệm chỉ huy và kiểm soát máy bay trong các trận không chiến. Trước đó, Tướng Robinson đã chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương (PACAF) và bộ phận không lực của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, theo một thông báo của Bộ Quốc phòng. Ngoài ra, bà cũng là Giám đốc điều hành Ban tham mưu Không chiến Thái Bình Dương tại căn cứ hỗn hợp Pearl Harbor-Hickam ở Hawaii.

Ông Carter tuyên bố vào tháng 3 vừa qua rằng ông đã tiến cử Robinson vào vị trí này với Tổng thống Barack Obama. Trên cương vị mới, bà Robinson sẽ phối hợp với những lực lượng quân sự khác ở Mỹ làm nhiệm vụ quốc phòng nội địa và chỉ huy NORAD, Bộ tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ phối hợp giữa Mỹ và Canada.

Bộ Chỉ huy phương Bắc giám sát các hoạt động quân sự ở lục địa Hoa Kỳ, Alaska, Canada và Mexico. Có 6 bộ chỉ huy giám sát các hoạt động quân sự trên toàn cầu. Ngoài ra còn có ba bộ tư lệnh bổ sung giám sát lực lượng không gian, lực lượng đặc biệt và các hoạt động giao thông vận tải. Các bộ chỉ huy này được quản lí bởi một vị tướng hoặc đô đốc 4 sao.

Bà Robinson là vị tướng 4 sao thứ 2 trong quân đội Mỹ sau Tướng Ann Dunwoody được bổ nhiệm năm 2008.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm