Mỹ có thể dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam
Thứ Năm, ngày 28/04/2016 - 10:55

(Tổ Quốc)- Các nguồn tin cho biết động thái lịch sử này đang được thảo luận giữa hai bên.

Trong một động thái lịch sử, nước Mỹ có thể xem xét dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, nhân dịp chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tới đây vào tháng tới, The Diplomat tìm hiểu từ các nguồn tin ở Hoa Kỳ và Việt Nam.

Mỹ có thể dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam - ảnh 1

Quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam ngày càng được thúc đẩy trong chính quyền Obama và được nâng lên thành đối tác toàn diện trong tháng 7/2013. Quan hệ quốc phòng đã cho thấy sự phát triển đáng chú ý, bao gồm việc nới lỏng lệnh cấm cận vũ khí sát thương tháng 10/2014 và kí kết một khuôn khổ mới cho quan hệ quốc phòng trong năm 2015.

Trong khi ông Obama chuẩn bị đến thăm Việt Nam như là một phần của một chuyến đi rộng hơn đến châu Á vào tháng tới, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận được cho là "đang được thảo luận" giữa hai bên.

David McKeeby, Người phát ngôn Cục Chính trị - Quân sự, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói rằng tiến bộ về nhân quyền là yếu tố quan trọng đối với Mỹ để xem xét dỡ bỏ lệnh hoàn toàn cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Tính đến nay, hai bên vẫn đang hoàn thiện sự chuẩn bị cho chuyến thăm, lần đầu tiên được công bố công khai sau cuộc họp giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng bên lề hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại Sunnylands tháng 2 năm nay. Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Anthony Blinken đã thăm Hà Nội trước thềm chuyến thăm của ông Obama, gặp gỡ với các quan chức Việt Nam, bao gồm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Thời điểm công bố việc dỡ bỏ lệnh cấm vận cũng vô cùng có ý nghĩa khi diễn ra trong chuyến thăm của ông Obama – vị tổng thống Mỹ thứ 3 liên tiếp đến Việt Nam. The Diplomat nhận định rằng cả hai bên cũng sẽ xem xét để đạt được nhiều tiến bộ về các vấn đề khác trong chuyến thăm này, bao gồm phát triển kinh tế và khắc phục hậu quả chiến tranh.

"Trong tháng 5, khi không lực 1 hạ cánh xuống Việt Nam và Tổng thống Obama chào hỏi người dân Việt Nam, ông sẽ chứng minh, một lần nữa, rằng cựu thù có thể trở thành các đối tác vững chắc nhất," Blinken nói trong bài phát biểu của mình vào tuần trước.

An Bình (Theo The Diplomat)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm