Mỹ điều tàu sân bay ra Tây Thái Bình Dương ủng hộ PCA
Chủ Nhật, ngày 19/06/2016 - 17:14
(Tổ Quốc)- Hai tàu sân bay của Mỹ tuần tra gần Biển Đông ngay trước thời điểm công bố phán quyết của PCA ngày 7/7 tới.

Theo New York Times (NYT), trong một động thái thể hiện sức mạnh trước khi phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về Biển Đông được đưa ra, Hải quân Mỹ ngày 18/6 đã triển khai hai tàu sân bay và các tàu hộ tống tham gia diễn tập ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Mỹ điều tàu sân bay ra Tây Thái Bình Dương ủng hộ PCA - ảnh 1

Hai tàu sân bay John C. Stennis và Ronald Reagan dẫn đầu các tàu hộ tống trong cuộc diễn tập tại Tây Thái Bình Dương. (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Hai tàu sân bay John C. Stennis và Ronald Reagan di chuyển gần nhau tại khu vực biển Philippines là một nội dung trong các hoạt động giám sát trên biển và phòng thủ trên không. Chiến dịch này có sự tham gia của 12.000 thủy thủ, 140 máy bay, 6 tàu chiến nhỏ hơn – Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ở Hawaii cho biết.

"Chúng ta phải tận dụng những cơ hội để diễn tập các kỹ thuật chiến đấu, điều được ưu tiên áp dụng trong hoạt động hải quân hiện đại", đô đốc John D. Alexander nói trong một tuyên bố.

Các hoạt động diễn tập trên của Mỹ diễn ra ở vùng biển phía đông Philippines, khu vực không tiếp giáp Biển Đông nhưng rất gần. Theo New York Times, các chiến lược gia Mỹ nhận định Trung Quốc muốn thống trị Tây Thái Bình Dương trong chiến lược dài hạn của họ.

Thông điệp từ cuộc diễn tập của hai tàu sân bay và các tàu hộ tống trên là không thể nhầm lẫn và thời điểm thực hiện được cố ý lựa chọn, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Trong một tuyên bố về việc diễn tập liên quan đến các tàu sân bay, Hạm đội Thái Bình Dương cho biết: "Là một quốc gia Thái Bình Dương và một nhà lãnh đạo tại khu vực Thái Bình Dương, Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì an ninh và thịnh vượng, giải quyết hòa bình các tranh chấp, hoạt động thương mại hợp pháp không bị cản trở và tuân thủ tự do hàng hải và hàng không tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương."

Đầu tháng này, Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã báo trước về cuộc diễn tập có hai tàu sân bay trong một bài phát biểu tại Singapore, nói rằng đây là một phần thể hiện sự cảnh giác đang gia tăng của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.

Theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), ngày 7/7 tới Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) sẽ ra phán quyết về vụ kiện của Philippines liên quan tới đường lưỡi bò trái phép mà Trung Quốc vạch ra ở Biển Đông.

An Bình (Theo NYT, VOA)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm