Mỹ, EU gia hạn trừng phạt Nga
Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 - 10:05

(Tổ Quốc) – Nga đã cảnh báo rằng động thái này có thể hủy hoại khả năng hợp tác song phương với Mỹ trong các vấn đề quốc tế lớn.

Ngày 2/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gia hạn thêm một năm các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga được đưa ra hồi tháng 3/2014 khi cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Lệnh trừng phạt này nhằm hạn chế giao dịch kinh tế giữa công dân và doanh nghiệp Mỹ với một số công ty và cá nhân Nga và Ukraine.

Mỹ, EU gia hạn trừng phạt Nga - ảnh 1

Phản ứng trước các động thái này, ngày 3/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông lấy làm tiếc về quyết định của Washington trong việc mở rộng các lệnh trừng phạt chống Moskva.

Theo Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao Nga trong cùng ngày cũng cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt mở rộng gần đây của Washington chống lại Moskva có thể hủy hoại khả năng hợp tác song phương trong các vấn đề quốc tế lớn.

Trong một thông cáo trực tuyến, bộ trên nêu rõ: "Đã đến lúc Washington nhận ra sự vô ích từ chính sách trừng phạt của mình và nguy cơ về xu hướng đối đầu toàn diện với Nga. Chúng tôi có quyền đáp trả với những biện pháp mà chúng tôi cho rằng phù hợp với những lợi ích của Nga.

Về phía Liên minh châu Âu (EU), khối này cũng mở rộng lệnh trừng phạt đối với gần 150 quan chức Nga và các cá nhân thuộc lực lượng li khai thân Moscow ở Ukraines, tiếp tục đóng băng tài khoản của 16 quan chức Ukraine với cáo buộc biển thủ công quỹ nhà nước dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, các nhà ngoại giao cho biết hôm thứ tư vừa qua.

Các biện pháp trừng phạt, như đóng băng tài sản và cấm đi lại đã được gia hạn trước đó vào tháng 9 năm ngoái, bao gồm danh sách 149 cá nhân và nhóm 37 doanh nghiệp cùng các nhóm phiến quân.

Tuy nhiên, việc có tiếp tục gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga hay không đang là một vấn đề gây bất đồng nghiêm trọng trong nội bộ EU. Trong một dấu hiệu của sự chuyển dịch chiến lược, Tờ Wall Street Journal đưa tin ngày 1/3 rằng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đang xem xét việc tham dự diễn đàn kinh tế St. Petersburg vào tháng 6 tới. Đây sẽ là chuyến đi đầu tiên tới Nga của một trong những lãnh đạo hàng đầu của EU kể từ khi Crimea được sáp nhập vào Nga năm 2014.

Các ngoại trưởng EU sẽ thảo luận về mối quan hệ với Nga vào cuối tháng này và đại diện của khối cũng sẽ thảo luận về lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga vào tháng 7 tới.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm