Mỹ không “bịt miệng” quan chức về Biển Đông
Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 - 17:00

(Tổ Quốc)- Sắp hết nhiệm kì, vấn đề Biển Đông vẫn là một trong những câu hỏi khó giải của chính quyền ông Obama.

Ngày 7/4, The Washington Post đã cho biết, Nhà Trắng và các quan chức an ninh bác bỏ việc chính quyền đã đưa ra một “lệnh cấm thông tin” đối với các quan chức quân sự cấp cao của Hoa Kỳ về vấn đề Biển Đông.

Phản bác Navy Times

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tờ Navy Times đưa tin ngày 6/4 rằng cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice đã "bịt miệng" Đô đốc. Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ và các quan chức quân sự cấp cao khác về vấn đề này khi chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh hạt nhân ở Washington tuần trước, bao gồm sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Yêu cầu của bà Rice được đưa ra để cung cấp cho Tổng thống Obama “không gian vận động chính trị” trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc, Navy Times dẫn lời các quan chức giấu tên.

Nhưng Peter Cook, thư ký báo chí của Lầu Năm Góc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton B. Carter và Đô đốc Harris đã "được phép đưa ra những kiến nghị thẳng thắn và có cơ sở cho Tổng thống và Hội đồng An ninh Quốc gia v một loạt các vấn đề liên quan đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương."

Mỹ không “bịt miệng” quan chức về Biển Đông - ảnh 1
Tổng thống Obama và các quan chức an ninh Mỹ tại Nhà Trắng ngày 5/4. (Nguồn: AP)

"Chúng tôi tin rằng những ý kiến này đã được xem xét và đánh giá cao," ông Cook nói. Bộ Quốc phòng "hỗ trợ hoàn toàn chiến lược hàng hải hiện nay ở Thái Bình Dương và đang nỗ lực để thực hiện chiến lược đó với khả năng tốt nhất của mình. Chúng tôi tiếp tục phối hợp hoạt động thông tin liên lạc trong khuôn khổ hợp tác liên ngành để thúc đẩy chính sách này."

Ông Cook cho biết thêm: “Rõ ràng rằng, chưa bao giờ có một sự cấm thông tin như mô tả của các quan chức giấu tên trong bài viết (của Navy Times)."

Tuyên bố đồng thuận về chiến lược Biển Đông

Ông Harris cho biết trong một tuyên bố với The Washington Post rằng "bất kỳ cáo buộc nào cho rằng có sự phân cách giữa Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương và Nhà Trắng đơn giản là không đúng sự thật." Ông từ chối thảo luận về những gì ông đã đề nghị, nói rằng khuyến nghị riêng của ông với Tổng thống Obama và Bộ trưởng Carter trong phiên thảo luận "sẽ không có giá trị nếu nó không được giữ bí mật”.
Harris
cho biết "Trong biên bản họp quốc hội gần đâycác cam kết với báo chí ở Washington chỉ một vài tuần trước, tôi đã rất công khai và thẳng thắn về mối quan ngại của mình liên quan đến nhiều vấn đề của Châu Á-Thái Bình Dương bao gồm một thực tế rằng tiến trình quân sự hóa trên Biển Đông của Trung Quốc là một khía cạnh không đơn giản.

Harris nói rằng ông hài lòng về mối quan ngại và kiến ​​nghị của ông đã được "trưng cầu, lắng nghe và xem xét."

Tổng thống đã chấp nhận nhiều khuyến nghị của ông Harris, bao gồm nối lại hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên  Biển Đông cách đây vài tháng để khẳng định rằng khu vực này sẽ được Hải quân Mỹ tuần tra, một quan chức quốc phòng cho biết – với điều kiện giấu tên do không được quyền để nói chuyện về đề tài này.

Trở ngại đối với Obama

Dù thông tin của Navy Times có chính xác hay không thì vụ “lùm xùm” này đã cho thấy nhiều thách thức đối với chính quyền Obama về chiến lược an ninh nói chung và chiến lược với Biển Đông nói riêng khi sắp hết nhiệm kì tại Nhà Trắng vào cuối năm nay. Đầu tiên, ba nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc trước đó đã bày tỏ tâm trạng thất vọng với cách quản lí của chính quyền đương nhiệm sau khi rời khỏi văn phòng. Các Bộ trưởng quốc phòng cũ, Robert Gates, Leon Panetta và Chuck Hagel – đã lặp lại những quan điểm này một lần nữa trong một cuộc phỏng vấn với Fox News phát sóng ngày 6/4.

Chính quyền của ông Obama cũng phải đối mặt với câu hỏi làm thế nào để giải quyết căng thẳng ở Biển Đông trong năm nay, khi Trung Quốc đang tiếp tục triển khai các loại vũ khí, bao gồm cả tên lửa đất-đối-không, tại  khu vực bất chấp phản đối từ các quốc gia láng giềng, bao gồm các đồng minh của Mỹ như Đài Loan và Philippines.

Ông Harris và các quan chức quân sự cấp cao khác - kể cả Tướng Joseph F. Dunford, Chủ tịch tham mưu trưởng liên quân đã ngày càng lo ngại về hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông trong nhiều tháng qua. Trong phiên điều trần trước Quốc hội vào tháng 2, ông Harris nói: "Bạn phải tin vào một trái đất phẳng" để nghĩ rằng mục tiêu của Trung Quốc không chỉ là quân sự hóa khu vực và mà còn nhắm tới "quyền bá chủ trong khu vực Đông Á."

Trung Quốc đã tăng cường khả năng để chống lại sức mạnh của Hoa Kỳ, bao gồm cả tên lửa có thể chống lại máy bay của Hoa Kỳ, Dunford cho biết trong phiên điều trần trước Ủy ban phân bổ ngân sách Hạ viện vào cuối tháng Hai. "Sự hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của Bắc Kinh đang thúc đẩy sự thu hẹp khoảng cách với khả năng quân sự của Hoa Kỳ và làm xói mòn thế mạnh của lực lượng liên quân”.
Vấn đề là
cần phải đạt được sự tiếp cận nhiều hơn trong thời gian tới, khi ông Carter thăm Philippines, một hoạt động quan trọng của chuyến thăm tới châu Á. Hoa Kỳ gần đây đã ký một thỏa thuận cho phép quân đội nước này thường xuyên sử dụng năm căn cứ quân sự Philippines trên Biển Đông.

An Bình (Theo The Washington Post)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm