Mỹ, LHQ phản ứng mạnh vụ Triều Tiên thử tên lửa thất bại
Thứ Năm, ngày 02/06/2016 - 11:39

(Tổ Quốc)- HĐBA LHQ ngày 1/6 lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên và kêu gọi tăng cường trừng phạt.

>>Triều Tiên lại thử thất bại tên lửa tầm trung

"Các thành viên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) quan ngại về tất cả các hoạt động tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên, bao gồm các vụ phóng thất bại với lưu ý rằng các hoạt động này góp phần vào sự phát triển của hệ thống vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và làm gia tăng căng thẳng," tuyên bố ngày 1/6 cho biết.

Lên án vụ thử tên lửa thất bại ngày 31/5 của Triều Tiên, các thành viên của HĐBA yêu cầu Bình Nhưỡng dừng ngay các hành động vi phạm "trắng trợn", chấm dứt tất cả các vụ thử hạt nhân, tên lửa đạn đạo và thực hiện theo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Mỹ, LHQ phản ứng mạnh vụ Triều Tiên thử tên lửa thất bại - ảnh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong tháng 4. (Nguồn: KCNA/AFP)

HĐBA cũng kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ để "tăng gấp đôi nỗ lực để thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt" đối với Triều Tiên đã được đưa ra tháng 3 vừa qua.

HĐBA cho biết sẽ chỉ đạo ủy ban về lệnh trừng phạt của LHQ tăng cường làm việc và kêu gọi tất cả các chính phủ báo cáo càng sớm càng tốt về các biện pháp cụ thể được sử dụng để thực hiện các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Liên quan tới hệ thống tài chính, lệnh trừng phạt tháng 3 của LHQ yêu cầu các thành viên có 90 ngày để cắt đứt mối quan hệ giữa ngân hàng các nước với các tổ chức tài chính của Triều Tiên.

Trong cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã tuyên bố sẽ đóng lại cánh cửa hạn chế hiện nay của Triều Tiên để tiếp cận tới hệ thống tài chính toàn cầu do quan ngại rửa tiền tại quốc gia này.

Động thái trên sẽ chặn đứng bất cứ hoạt động tài chính nào của hệ thống ngân hàng và các công ty Mỹ có giao dịch với Bình Nhưỡng.

Các ngân hàng ở Mỹ từ lâu đã bị cấm giao dịch với các tổ chức tài chính của Triều Tiên. Tuy nhiên, thông báo mới này yêu cầu bản thân các ngân hàng Mỹ phải chủ động tránh có quan hệ kinh tế với các doanh nghiệp Triều Tiên hay chính phủ Bình Nhưỡng thông qua các công ty vỏ bọc hoặc thực thể hư cấu khác.

Trên thực tế, các biện pháp này sẽ ảnh hưởng lớn đến các ngân hàng Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng. Hạn chế này cũng có thể ảnh hưởng tới Macao, Hong Kong và Singapore, nơi Bình Nhưỡng tiến hành các giao dịch phục vụ cho chương trình tên lửa, nhiên liệu hạt nhân và cơ sở hạ tầng của các chương trình này.

Phản ứng trước các động thái này, theo Kyodo, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 2/6 đã ra tuyên bố hoan nghênh các biện pháp của Mỹ và nhấn mạnh, "Chính phủ Hàn Quốc, có sự hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt và gây sức ép lên Triều Tiên để đưa nước này vào lộ trình hướng tới phi hạt nhân hóa thực sự."

Trước đó, trong cuộc gặp ngày 1/6 với Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ hy vọng tất cả các bên sẽ bình tĩnh và kiềm chế, tăng cường đối thoại để duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. 

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm