Mỹ - Nga hoạch định hòa bình cho Syria
Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 - 10:25

(Tổ Quốc) - Nhất trí ủng hộ hòa đàm nhưng hai bên vẫn chia rẽ về số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Mỹ và Nga đã đánh giá cao tiến trình thực hiện lệnh ngừng bắn tại Syria trong cuộc hội đàm tại Điện Kremlin ngày 24/3 và cam kết sẽ tiếp tục thành công này bằng việc thúc đẩy hòa đàm giữa chính phủ Syria và các nhóm đối lập ở Geneva.

Sau 4 giờ hội đàm tại Kremlin, Moscow và Washington dường như vẫn chia rẽ về một nhân tố quyết định – tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Trong khi Mỹ cho rằng sự ra đi của ông Assad là cần thiết đối với bất kì tiến trình đàm phán nào thì Kremlin kiên trì về chính quyền Assad là trụ cột để người dân Syria chống lại sự hỗn loạn.

Mỹ - Nga hoạch định hòa bình cho Syria - ảnh 1
Tổng thống Nga Putin và Ngoại trưởng Mỹ Kerry trong cuộc gặp tại điện Kremlin ngày 24/3. (Nguồn: Reuters)

Tuy nhiên, hai bên cũng đã nhất trí rằng họ sẽ cố gắng gạt bỏ những khác biệt để phục hồi hòa bình ở Syria thông qua các cuộc hòa đàm.

Tại cuộc họp báo chung, Ngoại trưởng Mỹ Kerry và người đồng cấp Nga Lavrov cho biết rằng, họ sẽ kêu gọi kết thúc các hoạt động tranh giành lãnh thổ và yêu cầu tất cả các bên liên quan ở Syria phóng thích con tin. Hai bên cũng thảo luận về thể chế mới cho Syria, tiếp tục hòa đàm về một giải pháp chính trí và chấm dứt sử dụng “vũ khí bừa bãi”.

Chuyến thăm tới Moscow để gặp gỡ Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Nga của ông Kerry diễn ra trong bối cảnh chính quyền Syria đã đạt được nhiều chiến thắng, bao gồm tấn công thành phố Palmyra, nơi đã bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm giữ trong nhiều tháng qua.

Đại sứ Liên hợp quốc về Syria Stafan De Mistura cũng ca ngợi sự hợp tác của hai bên, chính phủ Syria và phe đối lập, “Tôi rất ấn tượng bởi cả hai bên đã hành xử rất nghiêm túc”.

Ông Mistura cũng cho biết sẽ đặt mục tiêu khởi động lại các cuộc hòa đàm về Syria vào ngày 9/4 tới. Đặc phái viên Liên hợp quốc tuyên bố: “Tôi trông đợi và hy vọng rằng vòng đàm phán sắp tới sẽ không tập trung lại vào các nguyên tắc (đàm phán) nữa, … mà sẽ cần bắt đầu tập trung vào tiến trình chính trị.”

Chuyến thăm của ông Kerry lần thứ 3 tới Nga trong 9 tháng qua theo sau một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Obama trong tháng này, khi Nga tuyên bố sẽ thu hẹp hoạt động tại Syria.

Sự kiện này đã được thông tin rộng rãi trên truyền hình Nga khi các nhà bình luận chào đón cuộc gặp giữa Washington và Điện Kremlin sau thời gian dài nước Nga bị cô lập về ngoại giao dưới các biện pháp trừng phạt của Mỹ./.

An Bình (Theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm