Mỹ, Nga nhất trí thực hiện lệnh ngừng bắn ở Syria
Thứ Ba, ngày 23/02/2016 - 10:09

(Tổ Quốc)–Thỏa thuận loại trừ các nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), Mặt trận Al Nursa và các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố vẫn tiếp diễn.

Tuyên bố của Mỹ và Nga nói rằng lệnh ngừng các hoạt động thù địch sẽ bắt đầu vào nửa đêm 26/2, bước sang ngày 27/2, theo giờ Damascus và yêu cầu tất cả các bên liên quan tới thỏa thuận này phải xác nhận chấp nhận vào buổi trưa của ngày trước đó.

Thỏa thuận loại trừ các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS), Mặt trận Al Nursa - có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qeada và các tổ chức khác bị Hội đồng Bảo an xác định là khủng bố. 

Động thái này hi vọng sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua tại Syria. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn, nhấn mạnh trong một tuyên bố rằng hiệp định này, "nếu được tôn trọng, sẽ tạo nên một bước tiến đáng kể trong việc thiết lập hòa bình.

Mỹ, Nga nhất trí thực hiện lệnh ngừng bắn ở Syria - ảnh 1
 

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Putin cho biết thỏa thuận này là kết quả của nhiều vòng tham vấn giữa Mỹ và các nhà đàm phán của Nga. "Tôi tin rằng các hành động hợp tác, đã được sự nhất trí từ phía Mỹ hoàn toàn có thể đảo ngược cuộc khủng hoảng ở Syria," ông Putin nói. "Cuối cùng, một cơ hội thực sự để kết thúc những năm tháng đổ máu và bạo lực đã xuất hiện."

Nhưng vẫn còn nhiều trở ngại trong việc dừng cuộc tàn sát ở Syria, các quan chức Mỹ và châu Âu cho biết, bao gồm một số quan ngại về khả năng của cộng đồng quốc tế để giám sát việc thực thi thỏa thuận của tất cả các bên, đặc biệt là lực lượng đối lập tại Syria và liệu rằng có thể làm giảm một cách đáng kể tình trạng bạo lực hay không.

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin ràng về việc chính quyền Obama và điện Kremlin có thể hoặc sẽ yêu cầu các đồng minh của mình tham gia quan sát lệnh ngng bắn.

Theo thỏa thuận công bố ngày 22/2, Mỹ và Nga sẽ làm việc với Trưởng đại diện của Liên Hiệp Quốc về Syria để đảm bảo rằng tất cả các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn. Nhưng các quan chức Mỹ cũng tiết lộ rằng hiện chưa có một cơ chế nào để giải quyết các cáo buộc về các hành vi vi phạm. Trong thỏa thuận đưa ra, hai cường quốc đã đề rằng các lực lượng từ chối ngừng bắn có thể sẽ trở thành mục tiêu trong các cuộc không kích của Mỹ và Nga.

Ngoại trưởng John Kerry đã đưa ra cảnh cáo rằng có "những thách thức đáng kể phía trước." "Đây là thời điểm của lời hứa, nhưng việc thực hiện lời hứa đó phụ thuộc vào hành động," ông nói trong một tuyên bố.

An Bình (theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm