Mỹ- Nhật– Hàn gia tăng sức ép lên Triều Tiên
Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 - 14:13

(Tổ Quốc)- Lãnh đạo ba nước cảnh báo có thể thực hiện các bước tiếp theo để chống lại mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 31/3 đã nhất trí sẽ gia tăng sức ép với Triều Tiên trước các vụ thử hạt nhân và tên lửa gần đây của nước này.

Mỹ- Nhật– Hàn gia tăng sức ép lên Triều Tiên - ảnh 1
Ba nhà lãnh đạo hội đàm ngày 31/3 bên lề thượng đỉnh an ninh hạt nhân toàn cầu ở Washington. (Nguồn: Reuters)

Hội đàm bên lề hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân toàn cầu ở Washington, ba nhà lãnh đạo tái cam kết sự ủng hộ lẫn nhau về quân sự và cảnh báo có thể thực hiện các bước tiếp theo để chống lại các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng. Ông Obama tuyên bố, "hợp tác an ninh là điều cần thiết để duy trì hòa bình và ổn định" trong khu vực và để ngăn chặn "sự tiềm ẩn của việc phổ biến vũ khí hạt nhân như là một hệ quả từ các hoạt động của Triều Tiên."

Ba nhà lãnh đạo cũng đã chỉ đạo các nhóm đàm phán của mỗi nước để thống nhất về các biện pháp bổ sung có thể thực hiện được nhằm chống lại Triều Tiên.

Tổng thống Park Geun-hye còn cho biết các nhà lãnh đạo đã thảo luận cách để buộc Triều Tiên "thay đổi tính toán sai lầm của nước này" về chương trình vũ khí và Thủ tướng Abe cũng bày tỏ cam kết tăng cường hợp tác an ninh ba chiều.

Quan hệ giữa Park và ông Abe đã băng giá trong quá khứ, nhưng cả hai đã xích lại gần hơn trong những tháng gần đây vì những quan ngại về Triều Tiên. Còn Mỹ đã tìm cách khuyến khích sự cải thiện quan hệ giữa Seoul và Nhật Bản, hai đồng minh lớn nhất ở châu Á, trước những lo lắng không chỉ về Triều Tiên mà còn là một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Ông Obama cũng đã hội đàm riêng với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc, đồng minh thân thiết nhất của Triều Tiên và đạt được sự nhất trí về thực hiện đầy đủcác biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng. Và ngay khởi đầu phiên họp, cả hai nước đã cam kết “phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng đã nhiều lần nói rằng lệnh trừng phạt không phải là giải pháp và chỉ có thể thông qua các cuộc đàm phán quốc tế để giải quyết vấn đề của Bình Nhưỡng. Cuộc đàm phán sáu bên giữa hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nga để hạn chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đã sụp đổ vào năm 2008.

An Bình (Theo Reuters/WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm