Mỹ, Nhật, Hàn sắp diễn tập chống tên lửa Triều Tiên
Thứ Hai, ngày 16/05/2016 - 15:14

(Tổ Quốc)- Đây là cuộc diễn tập chung chống tên lửa Triều Tiên đầu tiên của 3 nước tại Hawaii bên lề RIMPAC.

Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ tổ chức diễn tập quân sự chung vào tháng tới nhằm vào phát hiện dấu hiệu của các vụ phóng tên lửa và theo dõi quỹ đạo tên lửa từ Triều Tiên, một quan chức quốc phòng Seoul cho biết ngày 16/5.

Cuộc diễn tập dự kiến diễn ra ngày 28/6 bên lề cuộc tập trận hải quân đa quốc gia Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) được tổ chức hai năm một lần tại vùng biển Hawaii từ tháng 6 - 8 tới, theo một quan chức yêu cầu giấu tên.

Mỹ, Nhật, Hàn sắp diễn tập chống tên lửa Triều Tiên - ảnh 1

Tàu sân bay USS George Washington dẫn đầu một đoàn tàu tuần dương tên lửa của Mỹ ba tàu khu trục của Nhật Bản trong cuộc tập trận quân sự song phương ở Thái Bình Dương, 10/ 12/2010. (Nguồn: AFP)

"Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đang lên kế hoạch chi tiết sau khi nhất trí sẽ tổ chức diễn tập cảnh báo tên lửa chung nhằm bảo vệ Hàn Quốc tốt hơn trước những mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên", Yonhap trích dẫn tuyên bố của một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Các cuộc tập trận ba bên sẽ bao gồm các tàu được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis từ 3 nước nhưng sẽ không thực hiện đào tạo đánh chặn tên lửa, quan chức này nói. Hoạt động diễn tập nằm trong hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo giữa ba nước, đã được kí kết để nhằm đối phó tốt hơn với các mối đe dọa từ tên lửa và hạt nhân đang gia tăng của Triều Tiên.

Tình trạng bế tắc về chương trình hạt nhân Triều Tiên gần đây đang gia tăng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư trong tháng 1 và phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2.

Washington thường xuyên tổ chức diễn tập quân sự với Hàn Quốc và Nhật Bản – nơi đang có khoảng 80.000 lính Mỹ đồn trú - và chia sẻ thông tin tình báo trên cấp độ song phương. Ba nước này trước đó đã tổ chức các cuộc diễn tập tìm kiếm và cứu hộ chung.

An Bình (Theo Yonhap và AP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm