Mỹ nỗ lực lớn cho chuyến thăm lịch sử tới Cuba
Thứ Tư, ngày 16/03/2016 - 17:06

(Tổ Quốc) - Ngày 15/3, chính phủ Mỹ đã công bố thêm nhiều biện pháp nới lỏng những hạn chế về thương mại và đi lại đối với Cuba.

Đây được cho là những tín hiệu tích cực từ chính phủ Mỹ để chuẩn bị cho chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Obama tới La Habana ngày 21-23/3 tới, một bước đi quan trọng nhằm cải thiện quan hệ sau nửa thế kỷ lạnh nhạt.

Mỹ nỗ lực lớn cho chuyến thăm lịch sử tới Cuba - ảnh 1
Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Obama ngày 29/9/2015. (Nguồn: AFP)

Theo WSJ, các chính sách này sẽ cho phép La Habana tiếp cận dễ dàng hơn các thực thể tài chính của Mỹ, mở rộng hoạt động thương mại giữa Mỹ và Cuba bằng cách cho phép các tàu vận chuyển hàng hóa tới Cuba trước khi tiếp tục đến các khu vực khác. Đồng thời, tất cả các công ty Mỹ cũng được phép xuất khẩu sang Cuba, trước đó chỉ gồm các hãng viễn thông. Và đồng đô la Mỹ cũng sẽ được sử dụng trong các giao dịch tài chính với Cuba.

Gói giải pháp này cũng cho phép công dân Cuba được mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ và những người Cuba sống ở Mỹ được hưởng lương và tiền bồi thường từ doanh nghiệp Mỹ.  

Quyết định của ông Obama cho phép người dân Mỹ được tới Cuba một cách hợp pháp “với mục đích giáo dục cá nhân” là điều gây chú ý nhất đối với cộng đồng nước này.

Theo WSJ, các quy định mới là đủ rộng để cho phép du khách Mỹ tự đi đến Cuba và chỉ cần thông báo đây là một chuyến thăm đơn giản bằng cách điền vào tờ lịch trình  những hoạt động du lịch, như đến thăm phòng trưng bày và ăn uống tại các nhà hàng thuộc sở hữu tư nhân.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết, Nhà Trắng hi vọng quyền sử dụng đồng đô la Mỹ để giao dịch sẽ thúc đẩy những thay đổi từ chính phủ Cuba, trong đó cho phép các công ty nước ngoài được trực tiếp thuê nhân công Cuba và bãi bỏ quy định phạt tiền 10% đối với việc trao đổi đồng đô la Mỹ. Cũng theo ông Rhodes, việc nới lỏng các hạn chế về giao dịch đồng đô la Mỹ cũng sẽ điều kiện thuận lợi hơn cho Cuba để mở cửa” hệ thống kinh tế./.

An Bình (Theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm