Mỹ nới lỏng sự can dự của quân đội tại Afghanistan
Chủ Nhật, ngày 12/06/2016 - 20:30
(Tổ Quốc)- Quân đội Mỹ có thể hỗ trợ các lực lượng thông thường của Afghanistan cũng như tăng cường không kích nhằm vào Taliban.

Trong tuần qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dỡ bỏ một số hạn chế đối với sự can dự của quân đội Mỹ tại Afghanistan để chống lại Taliban, cho phép thực hiện không kích nhằm vào Taliban khi cần thiết cũng như cho phép binh sĩ Mỹ tư vấn và hỗ trợ các lực lượng thông thường của Afghanistan–  điều trước đó chỉ được thực hiện với các lực lượng đặc biệt.

Mỹ nới lỏng sự can dự của quân đội tại Afghanistan - ảnh 1
Lính Mỹ tại căn cứ Kandahar, Afghanistan tháng 3, 2016. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại một hội nghị quốc phòng ngày 10/6, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, quyền mở rộng này sẽ cho phép các tư lệnh Mỹ “dự đoán được những tình huống mà lực lượng an ninh Afghanistan có lợi từ sự hỗ trợ của Mỹ” và “sử dụng hiệu quả sức mạnh chiến đấu mà Mỹ có ở đó”.

Cụ thể, Tướng John Nicholson – tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan, sẽ quyết định khi nào là thích hợp để quân đội Mỹ có thể hỗ trợ chiến đấu với các lực lượng thông thường của Afghanistan.

Quyết định của ông Obama một lần nữa xác định lại vai trò hỗ trợ của Mỹ trong cuộc xung đột tại Afghanistan, hơn một năm sau khi lực lượng quốc tế kết thúc sứ mệnh chiến đấu và chuyển giao nhiệm vụ cho quân đội Afghanistan. Hiện tại, Mỹ vẫn triển khai 9.800 binh sĩ tại Afghanistan, chủ yếu tập trung vào việc huấn luyện lực lượng an ninh sở tại.

Động thái này diễn ra trước khi ông Obama ra quyết định về việc giảm số lính Mỹ tại Afghanistan xuống còn 5.500 người vào cuối năm nay. Một nhóm các tướng lĩnh đã nghỉ hưu và các nhà ngoại giao cấp cao đã thúc giục Obama hồi tuần trước để từ bỏ kế hoạch giảm số lượng quân đội Mỹ tại đây, cảnh báo động thái này có thể làm suy yếu cuộc chiến chống Taliban ở Afghanistan.

Quyết định về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan sẽ được công bố vào tháng 7 tới trong bản kế hoạch Afghanistan của ông Obama sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 8/7 tới và hiểu rõ những cam kết của đồng minh.

An Bình (Theo WSJ/ Xinhua)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm