Mỹ nới lỏng trừng phạt cho Myanmar
Thứ Tư, ngày 18/05/2016 - 11:21

(Tổ Quốc)- Bộ Tài chính Mỹ ngày 17/5 công bố một số biện pháp nới lỏng trừng phạt cho Myanmar để thúc đẩy cải cách.

Động thái này bao gồm loại bỏ một số ngân hàng Myanmar ra khỏi danh sách đen dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với bảy tập đoàn nhà nước Myanmar về khai thác gỗ và khoáng sản.

Ba ngân hàng được dỡ bỏ trừng phạt là Ngân hàng Kinh tế Myanmar, Ngân hàng Ngoại thương Myanmar và Ngân hàng Đầu tư và Thương mại Myanmar. Điều này có nghĩa là hầu hết các giao dịch với các tổ chức tài chính Myanmar trên sẽ được cho phép từ ngày 18/5.

Bộ Tài chính Mỹ cũng gia hạn lệnh miễn xử phạt, cho phép các ngân hàng đầu tư vào hoạt động vận tải qua các cảng của Myanmar, mặc dù các điểm dừng chính nằm dưới sự kiểm soát của doanh nhân trong danh sách đen Steven Law. Chính sách cấm trung chuyển hàng hóa qua Myanmar trước đó đã buộc các ngân hàng phương Tây cắt giảm tài trợ thương mại vào Myanmar cho đến khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ ban lệnh miễn xử phạt kéo dài 6 tháng t tháng 12 năm ngoái.

Các hạn chế đối với người Mỹ sống ở Myanmar đã được giảm bớt, cho phép họ thực hiện các giao dịch hàng ngày như cho thuê căn hộ. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nới lỏng yêu cầu các công ty Hoa Kỳ đầu tư vào Myanmar phải thông báo về giao dịch. Trước đây, các công ty phải giải trình nếu tổng vốn đầu tư từ 500.000 USD trở lên. Mức trần hiện  nay được nâng lên 5 triệu USD.

Động thái trên của Hoa Kỳ diễn sau cuộc bầu cử lịch sử tháng 11/2015 tại Myanmar khi đảng của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng vang dội.

Mỹ nới lỏng trừng phạt cho Myanmar - ảnh 1
Ông Obama đã có cuộc gặp với bà Suu Kyi năm 2014. (Nguồn: Getty Images)

Các quan chức Mỹ cho rằng đây là một sự khích lệ đối với tiến trình lịch sử tại Myanmar, bao gồm sự hình thành chính phủ dân chủ đầu tiên của nước này trong hơn 50 năm.

Các quan chức Mỹ bày tỏ hi vọng rằng sự nới lỏng trừng phạt này sẽ loại bỏ những trở ngại chính đối với hoạt động thương mại của Myanmar.

Các nhà đầu tư tiềm năng đối với Myanmar từ lâu đã quan ngại về việc các ngân hàng lớn nhất nước này nằm trong danh sách đen khiến hoạt động kinh doanh tại đây trở nên quá mạo hiểm.

Các tập đoàn lớn như ô tô General Electric (GE.N), vận chuyển kiều hối Western Union Co (WU.N), nhà bán lẻ về thời trang Gap Inc (GPS.N), và Coca-Cola (COKE.O) đã có nhiều đột phá kinh doanh tại Myanmar, và những chính sách vừa được công bố sẽ thúc đẩy năng lực hoạt động của họ và các công ty khác tại nước này.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt nhắm vào Steven Law - cá nhân bị cáo buộc có quan hệ mật thiết với quân đội Myanmar. Hơn 100 cá nhân và tổ chức của Myanmar vẫn nằm trong danh sách đen xử phạt của Washington. Điều này ngăn cản cộng đồng quốc tế tiếp xúc cũng như cấm các ngân hàng hoặc các công ty Hoa Kỳ giao dịch với các thực thể này.

Tổng thống Barack Obama, trong một lá thư gửi Quốc hội đã yêu cầu nên gia hạn thêm một năm thử thách đối với các lệnh trừng phạt Myanmar còn lại. Ông Obama cho biết dù Myanmar đã đạt được tiến bộ đáng kể về cải cách từ năm 2011, nhưng "vẫn còn lo ngại về các trở ngại trong quá trình kiểm soát dân sự của chính phủ mới, các cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra,…cũng như các giao dịch quân sự giữa Myanmar với Triều Tiên.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm