Mỹ phản ứng mạnh vụ Triều Tiên bắn tên lửa từ tàu ngầm
Chủ Nhật, ngày 24/04/2016 - 15:58

(Tổ Quốc)- Triều Tiên tuyên bố ngày 24/4 rằng nước này đã tiến hành một vụ thử tên lửa từ tàu ngầm.

Diễn ra dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong un, Bình Nhưỡng nhận định đây là một “thành công to lớn” và đảm bảo cho nước này có nhiều phương tiện hơn để thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân mạnh mẽ”.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết vào khoảng 18 giờ 30 ngày 23/4 theo giờ địa phương, Triều Tiên đã phóng một vật thể - được cho là một quả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) tại vùng biển ngoài khơi phía đông nước này.

Mỹ phản ứng mạnh vụ Triều Tiên bắn tên lửa từ tàu ngầm - ảnh 1
Vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên. (Ảnh chụp màn hình video của Reuters)

Bộ chỉ huy chiến lược của Hoa Kỳ cũng cho biết trong cùng ngày rằng nước này đã phát hiện và theo dõi một vụ phóng tên lửa tàu ngầm của Triều Tiên, nhưng vụ việc không đặt ra một mối đe dọa nào cho khu vực Bắc Mỹ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã trích lời phát biểu của Chủ tịch Kim Jong un cho biết "sự thành công của vụ thử tên lửa sẽ giúp tăng cường đáng kể khả năng hoạt động dưới nước của hải quân KPA (quân đội Triều Tiên)… và Triều Tiên hiện có đủ khả năng tấn công phủ đầu lực lượng quân sự bù nhìn của Hàn Quốc và đế quốc Mỹ bất cứ khi nào chúng ta muốn”.

Hiện quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ các động thái có liên quan của phía Triều Tiên và duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.

Theo Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo này là "một sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc."

Ông Kirby cũng tuyên bố, sau vụ phóng tên lửa trên của Triều Tiên, nước Mỹ nhận thấy sự cần thiết phải hạn chế sự đi lại của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong và phái đoàn đi cùng ông – chỉ cho phép họ ở những địa điểm cần thiết để tham dự các hoạt động tại Liên hợp quốc, theo AP. Ông Su Yong hiện đang ở New York để tham dự một hội nghị của Liên hợp quốc về phát triển bền vững.

Pháp vào ngày 23/4 đã kêu gọi Liên minh châu Âu tiến hành đơn phương áp dụng biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên nếu việc phóng tên lửa được khẳng định.

Triều Tiên đã bắt đầu phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm từ năm ngoái và được xem là đang ở giai đoạn đầu của tiến trình nghiên cứu. Khi hệ thống vũ khí này được hoàn thiện, nó có thể gây ra một mối đe dọa mới đối với Mỹ và các nước láng giềng.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm