Mỹ - Philippines tập trận đối phó Trung Quốc
Chủ Nhật, ngày 03/04/2016 - 11:19

(Tổ Quốc)- Trang thiết bị quân sự của Mỹ và Nhật Bản- quan sát viên đang tấp nập đến Philippines để chuẩn bị tập trận.

Theo Rappler, một số lượng lớn trang thiết bị quân sự và vũ khí hạng nặng của Mỹ đã được đưa tới sân bay quốc tế Vịnh Subic ngày 28/3 để chuẩn bị tham gia cuộc tập trận thường niên Balikatan (vai kề vai) giữa Mỹ và Philippines ở Biển Đông, diễn ra từ 4-16/4.

Và 3 tàu khác của hải quân Nhật Bản, trong đó có 1 tàu ngầm và 2 tàu khu trục, dự kiến sẽ cập cảng Subic vào ngày 3/4  và lưu lại đây đến ngày 6/4, theo trang tin Inquirer. Năm nay, hải quân Nhật Bản sẽ tham gia Balikatan với tư cách là quan sát viên. Đây cũng là lần đầu tiên trong 15 năm qua, tàu ngầm Nhật Bản cập cảng Philippines.

Mỹ - Philippines tập trận đối phó Trung Quốc - ảnh 1
Cuộc tập trận Balikatan năm 2015. (Nguồn: Reuters)

Phát ngôn viên của chiến dịch Balikatan Celeste Frank Saysoncho biết có 55 máy bay Mỹ tham gia cuộc tập trận, còn Philippines sẽ triển khai các chiến đấu cơ mua được trong thời gian gần đây.

Theo AFP, cuộc tập trận chung trên diễn ra ngay trước thềm Tòa Án trọng tài quốc tế của Liên Hiệp Quốc chuẩn bị đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc.

Đồng thời, Manila cũng đang tích cực chuẩn bị cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại năm căn cứ quân sự, theo một hiệp ước quốc phòng nằm trong kế hoạch của Tổng thống Barack Obama nhằm tái khẳng định ảnh hưởng của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Được phát triển từ cuộc tập trận chống lực lượng khủng bố khu vực như nhóm Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf, Balikatan với nhiều nội dung diễn tập khác nhau như cứu trợ nhân đạo, thực thi luật lệ hàng hải và bảo vệ môi trường hiện bao gồm cả các hoạt động diễn tập tái chiếm và bảo vệ lãnh thổ.

Trung Quốc trong thời gian gần đây đã xây dựng trái phép các cơ sở hạ tầng lớn bao gồm hệ thống radar và các đường băng tại khu vực Biển Đông đang tranh chấp, làm dấy lên mối quan ngại của cộng đồng quốc tế.

Rene De Castro, giáo sư nghiên cứu quốc tế của trường đại học De La Salle ở Manila nói với AFP, Balikatan dường như để chống lại sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc tại Biển Đông. Nhìn vào thành phần của cuộc tập trận, như huy động các giàn phóng hỏa tiễn di động hay máy bay chiến đấu cho thấy liên minh này (Mỹ và Philippines) muốn tập trung cho việc bảo vệ lãnh thổ.

Quân đội Philippines đã cho biết hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS, được thiết kế để bắn hạ máy bay sẽ được đưa đến Palawan ở cực tây Philippines trên Biển Đông, để tham gia cuộc tập trận.

Giáo sư Richard Javad Heydarian cũng tại Đại học De ​​La Salle nói thêm rằng cuộc diễn tập "nhằm mục đích tăng cường khả năng tương tác giữa các hai quốc gia đồng minh và là tín hiệu cho thấy sự sẵn sàng của họ để đối đầu với Trung Quốc nếu cần thiết".

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm