Mỹ - Philippines tuyên bố tuần tra chung Biển Đông
Thứ Năm, ngày 14/04/2016 - 17:41

(Tổ Quốc)- Mỹ  lần đầu tiên tiết lộ tàu chiến nước này đang bắt đầu tiến hành tuần tra chung với Philippines ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cũng đã công bố tại một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin ngày 14/4 rằng Hoa Kỳ sẽ triển khai gần 300 quân, bao gồm cả lực lượng không quân được trang bị máy bay chiến đấu và trực thăng đến Philippines từ nay cho đến cuối tháng này.

Sau khi kết thúc cuộc tập trận chung Balikatan với Philippines, Lầu Năm Góc tuyên bố để lại 200 phi công chiến đấu cùng lực lượng chiến đấu đặc biệt được trang bị ba trực thăng tấn công Pave Hawk, một máy bay cường kích hạng nặng MC-130H, 5 máy bay chiến đấu A-10 tại căn cứ không quân Clark của Philippines. 

Mỹ - Philippines tuyên bố tuần tra chung Biển Đông - ảnh 1
Máy bay quân sự tuần tra trên Biển Đông (Ảnh minh họa nguồn: AP)

Đội ngũ ban đầu này sẽ đào tạo để gia tăng khả năng hợp tác, đặt nền móng cho quân đội hai nước tuần tra chung trên không và trên biển. Ngoài ra, 75 lính thủy đánh bộ Mỹ cũng sẽ đồn trú tại căn cứ Aguinaldo, Philippines.

Hoa Kỳ cũng sẽ bắt đầu triển khai lực lượng luân phiên đến Philippines để tăng cường đào tạo và hỗ trợ việc tăng cường hoạt động quân sự trong khu vực. Động thái  này diễn ra ra chỉ vài ngày sau khi một nhà ngoại giao Philippines đề nghị rằng Hoa Kỳ giúp thuyết phục Trung Quốc không xây dựng gần bãi cạn Scarborough – khu vực được xem là quan trọng đối với ngư dân Philippines. Đại sứ Philippines tại Washington Jose Cuisia Jr. nói Philippines là không có khả năng buộc Trung Quốc dừng hoạt động này. Trung Quốc đã bồi đắp nhiều đảo nhân tạo tại các khu vực tranh chấp khác ở Biển Đông.

Tuần trước, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ gửi khoảng 40 triệu USD viện trợ quân sự cho Philippines để tăng cường chia sẻ thông tin tình báo, giám sát và tuần tra hải quân. Các thiết bị tuần tra và giám sát sẽ giúp Philippines giám sát lãnh thổ của mình, bao gồm khu vực đang tranh chấp ở Biển Đông.

Gia tăng sự hiện diện quân sự là một phần trong chiến dịch rộng lớn hơn của Hoa Kỳ để mở rộng sự hỗ trợ cho Philippines, tăng cường khả năng cho các đồng minh trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Động thái này đặc biệt quan trọng khi Trung Quốc đang mở rộng bồi đắp trái phép các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông, củng cố tuyên bố chủ quyền chồng lấn lên lãnh thổ của các quốc gia láng giềng.

An Bình (Theo: AP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm