Mỹ quan ngại Iran phóng tên lửa tầm xa
Thứ Sáu, ngày 22/04/2016 - 13:57

(Tổ Quốc)- Iran phóng một tên lửa tầm xa ngày 19/4 trong khi Tổng thống Obama chuẩn bị cho chuyến thăm tới Saudi Arabia.

Tuy nhiên tên lửa này đã không bay đúng quỹ đạo, một quan chức Hoa Kỳ xác nhận với Fox News ngày 21/4.

Tên lửa được phóng là tên lửa Simorgh, theo The Washington Free Beacon. Simorgh hoạt động bằng nhiên liệu lỏng có kích thước lớn đã bị các vệ tinh và hệ thống do thám tình báo của Mỹ theo dõi chặt chẽ, phóng từ trung tâm phóng vệ tinh Semman nằm khoảng 125 dặm về phía đông của Tehran.

Mỹ quan ngại Iran phóng tên lửa tầm xa - ảnh 1
Iran lần đầu giới thiệu tên lửa Simorgh năm 2010. (Nguồn: AP)

Vụ thử này đã được dự kiến từ tháng 3 và được tiến hành trong bối cảnh cộng đồng quốc tế quan ngại Iran đang phát triển tên lửa tầm xa.

Simorgh, nặng 217kg được đánh giá có thể mang đầu đạn hạt nhân, theo các quan chức quốc phòng Iran.

Loại tên lửa này được cho là phát triển dựa trên công nghệ tên lửa của Triều Tiên, được Iran áp dụng rộng rãi để thiết kế tên lửa tầm trung Shahab-3. Tình báo Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng cung cấp cho Iran hồ sơ thiết kế, các công nghệ tên lửa và thiết bị cho Simorph và những loại tên lửa khác.

Trong thời gian tiến hành đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran, cơ quan tình báo Mỹ đã phát hiện 2 lô động cơ tên lửa có đường kính lớn được chuyển từ Triều Tiên đến Iran. Tuy nhiên, Tehran bác bỏ thông tin này.

Lầu Năm Góc đã quan ngại các thiết bị mà Iran sử dụng để phóng tên lửa này tương thích với một vụ thử tên lửa tầm xa có thể hướng về phương Tây trong tương lai.

Iran đã thực hiện nhiều vụ thử tên lửa trong vòng một năm qua. Tháng trước, Iran cũng đã thử các tên lửa có ghi dòng chữ bằng tiếng Do Thái "Israel phải bị xoá sổ". Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố các vụ phóng như vậy "không phù hợp" với Nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, khẳng định Iran không thể "thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tên lửa đạn đạo khả năng mang vũ khí hạt nhân."
"Nếu
thông tin này là sự thật, chúng ta đang nói đến một vụ phóng tên lửa đạn đạo hoặc thử nghiệm các công nghệ tên lửa đạn đạo, đây rõ ràng là mối quan ngại của chúng tôi", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói với các phóng viên ngày 20/4.

An Bình (Theo Fox News/ Free Beacon)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm