Mỹ soán ngôi vương quyền lực mềm của Anh
Thứ Tư, ngày 15/06/2016 - 21:43
(Tổ Quốc)- Ông Obama đã giúp danh tiếng của Mỹ vượt trội với những thành tựu ngoại giao lớn.

Hãng Quan hệ công chúng Portland của Anh đã công bố danh sách các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới về quyền lực mềm năm nay. Mỹ đã vươn lên hai bậc để đứng đầu thế giới khi các động thái ngoại giao của Tổng thống Barack Obama tại Iran, Cuba và châu Á đã giúp thay đổi quan điểm của toàn cầu về siêu cường thế giới.

Mỹ soán ngôi vương quyền lực mềm của Anh - ảnh 1
Những thành tựu ngoại giao và bản thân hình ảnh của ông Obama đã giúp thay đổi quan điểm của toàn cầu về nước Mỹ. (Nguồn: AFP)

Bản báo cáo này dựa trên việc sử dụng dữ liệu số và các cuộc bỏ phiếu để tính toán sự hấp dẫn của các quốc gia về các lĩnh vực khác nhau như chính phủ, văn hóa, ẩm thực, giáo dục, doanh nghiệp và sự hấp dẫn của các thương hiệu cao cấp.

Đứng sau Mỹ là Anh, Đức, Canada (với sự năng động của ngài Thủ tướng trẻ trung Justin Trudeau) và thứ 5 là Pháp.

Nền giáo dục, văn hóa, các bước tiến về công nghệ của Mỹ được đánh giá cao và theo Jonathan McClory, một tác giả của báo cáo: "Đối với Hoa Kỳ, việc giành được vị trí dẫn đầu cho thấy một bước đi tích cực của sự đầu tư vào các nỗ lực ngoại giao mà chính quyền Obama đã theo đuổi trong năm qua."

Đối với Anh, việc rơi xuống vị trí thứ 2 dường như không phản ánh quan điểm tiêu cực do cuộc trưng cầu dân ý về Brexit. Ảnh hưởng của Anh trên thế giới vẫn rất rộng rãi từ sự gắn kết của các thể chế khác nhau như các trường đại học, các tổ chức phi chính phủ, hãng thông tấn lớn BBC và các thương hiệu sang trọng khác.

Tuy nhiên, tài liệu này cũng cảnh báo việc Anh rời khỏi EU có thể ảnh hưởng đáng kể tới sức mạnh quyền lực mềm của Anh.

Và trong số các nước hàng đầu, Đức vẫn nhận được sự quan tâm rộng rãi do là một trụ cột trong việc giải quyết các vấn đề chung của châu Âu và nhận được tỉ lệ đánh giá cao về sức mạnh kĩ thuật.

Trong danh sách 30 quốc gia đứng đầu thế giới về quyền lực mềm có 18 nước châu Âu – nhưng đều bị xuống hạng – có thể do cuộc khủng hoảng về kinh tế và người tị nạn đã làm giảm sức hấp dẫn của châu lục già.

Ở châu Á, Trung Quốc, Nhật Bản và Singapore đều có sự tiến bộ về thứ hạng. Đặc biệt, một yếu tố bất ngờ lớn nhất là Nga lần đầu tiên leo lên vị trí thứ 27 trong bảng xếp hạng do cuộc xung đột tại Ukraine đã tạm lắng và ảnh hưởng mạnh mẽ từ sức mạnh mềm văn hóa của nước Nga.

An Bình (Theo Financial Times)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm