Mỹ thắc mắc việc Trung Quốc đánh chặn máy bay
Thứ Năm, ngày 19/05/2016 - 10:14

(Tổ Quốc)- Hai máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc đã đánh chặn "không an toàn" máy bay trinh sát EP-3 của Mỹ ngày 17/5.

Vụ việc xảy ra ở không phận quốc tế trên Biển Đông khi máy bay tuần thám của Mỹ thực hiện "một cuộc tuần tra thường xuyên", tuyên bố của Lầu Năm Góc ngày 18/5 cho biết.

Mỹ thắc mắc việc Trung Quốc đánh chặn máy bay - ảnh 1
Chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc. (Nguồn: Internet)

Có thời điểm, các máy bay Trung Quốc tiến sát máy bay Mỹ trong phạm vi 50 feet, một quan chức Mỹ nói với CNN.

Một quan chức quốc phòng khác đã chia sẻ nhận định với CNN rằng, sự cố với các máy bay Trung Quốc này không phải là điều quân đội Hoa Kỳ thường xuyên gặp phải và hành động lần này "chắc chắn gây được sự chú ý của mọi người" tại Lầu Năm Góc, quan chức thứ hai nói.

Đối với sự cố khó hiểu này, tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã giải quyết vấn đề thông qua các kênh ngoại giao và quân sự. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận.

Vụ việc diễn ra một tuần sau khi Trung Quốc triển khai trái phép máy bay chiến đấu ra Biển Đông khi một tàu Hải quân Hoa Kỳ tiến sát Đá Chữ Thập và chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến công du châu Á (từ 21 đến 28/5), trong đó có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản.

"Hành động này thể hiện một xu hướng đáng lo ngại tiềm tànglà Trung Quốc cố gắng mở rộng hoạt động quân sự ra một khu vực biển rộng lớn hơn xung quanh phần đất liền", Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy, thành viên của Ủy ban Thượng viện về Quan hệ Quốc tế, nói với phóng viên Wolf Blitzer của CNN.

Trước khi đạt được thỏa thuận về một đường dây nóng quân sự và quy tắc ứng xử để kiểm soát các cuộc chạm trán không đối không năm 2015, máy bay Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đã một số cuộc “tiếp xúc”.

Năm 2014, một phi công chiến đấu của Trung Quốc “biểu diễn” các thao tác nhào lộn xung quanh một máy bay tuần thám của Hoa Kỳ.

Đặc biệt nghiêm trọng, vào tháng 4/2001, một vụ đánh chặn máy bay Mỹ của một chiến đấu cơ Trung Quốc đã dẫn tới sự cố khiến một phi công Trung Quốc thiệt mạng và buộc máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp tại một căn cứ trên đảo Hải Nam của Trung Quốc.

24 thành viên phi hành đoàn Hoa Kỳ đã bị bắt giữ trong 11 ngày cho đến khi Washington xin lỗi về vụ việc. Vụ chạm trán này đã khiến mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc trở nên xấu đi trong những ngày đầu của chính quyền Tổng thống George W. Bush./.

An Bình (Theo CNN/Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm