Mỹ thảo luận khẩn về tình hình Syria, kêu gọi Nga giúp đỡ
Thứ Hai, ngày 02/05/2016 - 15:00

(Tổ Quốc)- Lệnh ngừng bắn từ tháng 2 tại Syria bên bờ sụp đổ hoàn toàn trong khi Aleppo đang ở giữa chảo lửa xung đột.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tối 1/5 đã tới Geneva (Thụy Sĩ) để gặp gỡ đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura cũng như những người đồng cấp Saudi Arabia Adel al-Jubeir và Jordan, với trọng tâm thảo luận về tình hình tại Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Kerry, trong các cuộc họp sẽ "xem xét những nỗ lực để tái khẳng định việc chấm dứt tình trạng thù địch toàn quốc ở Syria, cung cấp sự tiếp cận đầy đủ với viện trợ nhân đạo mà Chính phủ Syria cam kết và hỗ trợ quá trình chuyển đổi chính trị."

Ông Kerry cũng một lần nữa kêu gọi người đồng cấp Nga hỗ trợ việc ngăn chặn và giảm bạo lực, đặc biệt là xung quanh thành phố Aleppo.

Mỹ thảo luận khẩn về tình hình Syria, kêu gọi Nga giúp đỡ - ảnh 1
Cảnh đổ nát ở Aleppo ngày 28/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước đó, Nga và Mỹ đã nhất trí về một "cơ chế ngừng bắn" ở Syria từ nửa đêm 29/4 (giờ Syria), được áp dụng tại các khu vực ở Latakia và các vùng ngoại ô Damascus. Cơ chế này hiện đã được gia hạn thêm 24 giờ cho đến 21h (GMT) ngày 2/5. Quan ngại về tình trạng này nhưng cả hai bên vẫn chưa thể đi tới thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực này.

"Chúng tôi đang nói chuyện trực tiếp với người Nga", Ngoại trưởng Kerry cho biết trước khi bắt đầu cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh. "Hy vọng là chúng tôi có thể đạt được một số tiến bộ. Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi một đất nước đầy đủ, toàn vẹn lãnh thổ, chấm dứt chiến tranh và toàn bộ quốc gia có thể tiếp cận được với  viện trợ nhân đạo tại Syria nhưng rõ ràng điều đó đã và đang không xảy ra".

"Đây là những giờ phút quan trọng. Chúng tôi tìm kiếm sự hợp tác của Nga. Chúng tôi rất mong muốn chính quyền (Syria) sẽ lắng nghe Nga và đáp ứng với tuyên bố mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế" đối với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", ông Kerry nói.

Các giải pháp khả thi cho mục tiêu này còn hạn chế và tuyên bố ngày 29/4 không bao gồm Aleppo là điều mà ông Kerry phải đối mặt.

Mỹ và các quan chức khác mô tả rằng sáng kiến trên, với bên trung gian chính là Nga và Hoa Kỳ - đồng chủ tịch của Nhóm hỗ trợ quốc tế Syria, như một sự "gia cố" thêm lệnh ngừng bắn tháng Hai, phần lớn đã đổ vỡ, sẽ mở rộng phạm vi đình chiến từ Damascus, vùng ngoại ô của thủ đô, các tỉnh ven biển Latakia tới các khu vực khác.

Đối với Aleppo, Hoa Kỳ đang xem xét lập trường với Nga để đưa ra một bản đồ chi tiết về các "vùng an toàn". Thường dân và các thành viên của các nhóm đối lập ôn hòa có trong thỏa thuận ngừng bắn có thể tìm thấy nơi trú ẩn trước các cuộc tấn công liên tục của quân đội Syria tại đây, trong đó tuyên bố nhắm vào mục tiêu khủng bố.

Hiện chưa rõ Nga có chấp nhận một kế hoạch như vậy hay không hoặc liệu Moscow có thể thuyết phục chính phủ Assad tôn trọng các vùng như vậy trong tương lai. Một số quan chức Hoa Kỳ đang hoài nghi về cơ hội thành công, nhưng cũng lưu ý rằng điều này đáng để thử khi bạo lực đã tàn phá Aleppo trong tuần vừa qua, với hàng trăm người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương./.

An Bình

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm