Mỹ thiết lập vùng cấm bay sau vụ đánh bom Boston
Thứ Ba, ngày 16/04/2013 - 09:34

(Toquoc)-Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ đã thiết lập một vùng cấm bay phía trên khu vực bị đánh bom ở Boston trong khi an ninh được tăng cường tại những địa điểm trọng yếu ở thủ đô Washington DC và thành phố New York.

Vụ tấn công khủng bố xảy ra lúc 14h45 hôm qua  (giờ địa phương), tức là hơn hai giờ sau khi các vận động viên đầu tiên chạy qua vạch đích. Hai tiếng nổ được ghi nhận tại quảng trường Copley, gây nên cảnh tượng hỗn loạn và những tiếng la hét. Nhiều cửa sổ bị vỡ, các rào chắn bị gẫy, trong khi khói bốc lên cao. Các tòa nhà xung quanh bị rung chuyển, khiến nhiều người phải trốn xuống dưới những chiếc bàn.

Các vụ nổ khiến ba người thiệt mạng, trong đó có một cậu bé 8 tuổi. Nhiều người khác tại hiện trường cũng bị thương. Theo thông tin từ các bệnh viện, có 134 người đang được điều trị, trong đó ít nhất 17 người ở tình trạng nguy kịch. 8 trẻ em nằm trong số các nạn nhân bị thương.

Giới chức liên bang Mỹ coi vụ đánh bom là hành vi khủng bố, nhưng hiện chưa rõ nó có nguồn gốc từ nước ngoài hay từ bên trong nước này. Một quan chức hành pháp cho hay các quả bom đều nhỏ. Những điều tra ban đầu cho thấy C-4 hay các vật liệu nổ lớn khác không được tìm thấy.

Mỹ thiết lập vùng cấm bay sau vụ đánh bom Boston - ảnh 1

Nhà chức trách Boston còn tìm thấy ít nhất một thiế bị nổ khác và đã vô hiệu hóa nó, cảnh sát trưởng Boston, ông Ed Davis, cho hay. Theo ông Davis, vụ nổ thứ ba tại Thư viện Tổng thống John F. Kennedy ban đầu cũng được cho là có liên quan tới hai vụ nổ ở cuộc thi Boston Marathon, nhưng cảnh sát sau đó xác minh được rằng nó là hậu quả của một vụ cháy.

Cảnh sát chưa có thông tin nào về kẻ đánh bom cũng không có bất kỳ lời đe dọa đáng chú ý nào được đưa ra trước cuộc đua. Cảnh sát trưởng Davis cho hay chưa có bất cứ nghi phạm nào bị bắt, nhưng nhiều người đang bị thẩm vấn.

Phát biểu sau vụ việc xảy ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định: "Bất kể cá nhân hay tổ chức nào chịu trách nhiệm về vụ tấn công đều sẽ bị trừng phạt thích đáng trước công lý". Ông cũng ca ngợi , Boston là một thành phố kiên cường và mạnh mẽ, đồng thời nhấn mạnh rằng người Mỹ sẽ sát cánh cùng các công dân của thủ phủ bang Massachusetts vượt qua nỗi đau này.

Cảnh sát trưởng Boston đã khuyên người dân của thành phố nên ở trong nhà và không tụ tập đông người. Văn phòng thị trưởng thành phố cũng thiết lập một đường dây nóng khẩn cấp cho bạn bè và người thân các nạn nhân.

Boston Marathon là cuộc thi chạy lâu đời nhất của thời hiện đại. Nó được tổ chức thường niên vào ngày thứ Hai thứ ba của tháng 4 (Patriot's Day) để kỷ niệm ngày mở đầu Chiến tranh Cách mạng Mỹ. Cuộc thi năm nay có sự tham dự của 27.000 người.

Theo ông Nguyễn Trọng Hổ, Huấn luyện viên trưởng môn điền kinh quốc gia thuộc Tổng cục Thể dục Thể thao-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết không có vận động viên Việt Nam tham dự cuộc đua marathon Boston ngày 15/4.

Những hình ảnh vụ đánh bom kinh hoàng:

Mỹ thiết lập vùng cấm bay sau vụ đánh bom Boston - ảnh 2
Mỹ thiết lập vùng cấm bay sau vụ đánh bom Boston - ảnh 3
Mỹ thiết lập vùng cấm bay sau vụ đánh bom Boston - ảnh 4
Mỹ thiết lập vùng cấm bay sau vụ đánh bom Boston - ảnh 5
Mỹ thiết lập vùng cấm bay sau vụ đánh bom Boston - ảnh 6
Mỹ thiết lập vùng cấm bay sau vụ đánh bom Boston - ảnh 7
Mỹ thiết lập vùng cấm bay sau vụ đánh bom Boston - ảnh 8
Mỹ thiết lập vùng cấm bay sau vụ đánh bom Boston - ảnh 9
Mỹ thiết lập vùng cấm bay sau vụ đánh bom Boston - ảnh 10
Mỹ thiết lập vùng cấm bay sau vụ đánh bom Boston - ảnh 11
Mỹ thiết lập vùng cấm bay sau vụ đánh bom Boston - ảnh 12

Thanh Hương (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại