Mỹ, Trung “bắt tay” phản ứng mạnh với Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Hội đồng Bảo an LHQ ngày 2/6, đã thông qua nghị quyết trừng phạt do Mỹ và Trung Quốc đề xuất nhằm vào Triều Tiên.
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 03/06/2017 - 10:11

Hội đồng Bảo an LHQ ngày 2/6, trong động thái gia tăng các biện pháp phản đối các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, đã thông qua nghị quyết trừng phạt do Mỹ và Trung Quốc đề xuất nhằm vào nước này– văn bản đầu tiên từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Nghị quyết trên, được 15 thành viên HĐBA thông qua, đã trừng phạt bốn thực thể, bao gồm Ngân hàng Koryo và lực lượng tên lửa chiến lược của quân đội Triều Tiên, và 14 cá nhân, bao gồm cả người đứng đầu các hoạt động tình báo ở nước ngoài của Bình Nhưỡng.

Mỹ, Trung “bắt tay” phản ứng mạnh với Triều Tiên - ảnh 1Nghị quyết trừng phạt mới nhất đã được 15 thành viên HĐBA thông qua. (Nguồn: Reuters)

Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận về dự thảo nghị quyết trên trong 5 tuần và trình lên các thành viên của HĐBA ngày 1/6.

"Mỹ sẽ tiếp tục tìm cách giải quyết theo cách hòa bình và ngoại giao cho vấn đề này", Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nói với HĐBA sau cuộc bỏ phiếu về nghị quyết trên.

Tuy nhiên, bà cũng nói thêm: "Cùng với các biện pháp về ngoại giao và tài chính, Hoa Kỳ vẫn sẵn sàng chống lại sự xâm lược của Triều Tiên bằng các hành động khác nếu cần."

Việc bổ sung thêm các cá nhân và thực thể vào danh sách đen trừng phạt Triều Tiên là biện pháp có ảnh hưởng tối thiểu mà HĐBA thực hiện sau 5 tuần đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh.

Bà Haley cho biết: "HĐBA đã gửi một thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên ngày hôm nay - ngừng bắn tên lửa đạn đạo hoặc phải đối mặt với hậu quả."

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Liu Jieyi phát biểu tại HĐBA: "Có một cánh cửa sổ cơ hội để đưa vấn đề hạt nhân tại bán đảo này trở về con đường đúng đắn là tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại và đàm phán. "Tất cả các bên liên quan đều phải kiềm chế và nỗ lực nhiều hơn nữa để giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin lẫn nhau".

Ông Liu Jieyi cũng đề xuất đóng băng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đồng thời với việc Hàn Quốc và Mỹ dừng các cuộc tập trận chung tại khu vực. Nga cho biết đề xuất này cần được "xem xét nghiêm túc".

Bà Haley cho biết: "Chúng tôi muốn một giải pháp thông qua đàm phán, tuy nhiên,Triều Tiên phải hoàn thành các nghĩa vụ cơ bản của họ bằng cách dừng tất cả các hoạt động phóng tên lửa đạn đạo và hạt nhân, đồng thời thực hiện các bước đi cụ thể để loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân".

(Theo Reuters) 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm