Mỹ, Trung đồng thuận trừng phạt Triều Tiên
Thứ Năm, ngày 25/02/2016 - 10:38

(Tổ Quốc)-Hai cường quốc có quyền phủ quyết này trước đó đã tiến hành đàm phán về dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên trong suốt 7 tuần qua.

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận về dự thảo nghị quyết, trong đó gia tăng lệnh trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên về hành động thử tên lửa mới nhất và hi vọng văn bản này sẽ được đưa ra biểu quyết trong những ngày tới.

Mỹ, Trung đồng thuận trừng phạt Triều Tiên - ảnh 1

Theo hai nhà ngoại giao giấu tên tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hai cường quốc có quyền phủ quyết này trước đó đã tiến hành đàm phán về dự thảo này trong suốt 7 tuần qua sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 ngày 6/1.

Một nhà ngoại giao cho biết, “đây là một bản dự thào đầy đủ, chi tiết và quan trọng mà tôi hy vọng sẽ được thông qua trong vài ngày tới”. Và văn bản dự kiến kêu gọi việc lập ra một “danh sách đen” các cá nhân và tổ chức, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Bộ Năng lượng nguyên tử Triều Tiên và Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia nước này (NADA), đơn vị chịu trách nhiệm cho vụ phóng tên lửa trong tháng 2 sẽ là một trong số các đối tượng bị xử phạt, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

Tổng cục Trinh sát Triều Tiên, đã bị Mỹ xử phạt trước đó vì những nghi ngờ về vai trò của cơ quan này trong vụ tấn công mạng vào Sony Pictures năm 2014 cũng đã được đưa vào danh sách đen, theo Yonhap.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vào 3 giờ chiều ngày 25/2, theo thông tin từ văn phòng báo chí của Liên hợp quốc (UN).

Các nhà ngoại giao phương Tây nói với Reuters rằng, việc hạn chế Triều Tiên tiếp cận đến các hải cảng quốc tế là một trong những biện pháp Washington đang thúc đẩy Bắc Kinh chấp nhận.Washington cũng muốn thắt chặt giới hạn giao dịch của các ngân hàng Triều Tiên với hệ thống tài chính quốc tế.

Triều Tiên đã phải chịu lệnh trừng phạt của UN kể từ năm 2006 vì nhiều vụ thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa. Ngoài một lệnh cấm vận vũ khí, Bình Nhưỡng cũng bị cấm nhập khẩu và xuất khẩu công nghệ hạt nhân và tên lửa và không được phép nhập khẩu hàng xa xỉ.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm