Mỹ ủng hộ Hàn Quốc bất chấp phản đối của Trung Quốc và Nga
Chủ Nhật, ngày 01/05/2016 - 10:40

(Tổ Quốc)- Cả Nga và Trung Quốc đều phản đối Mỹ “bắt tay” Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới

Nhà Trắng cho biết các cuộc thảo luận liên quan đến việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Hàn Quốc sẽ tiếp tục khi Triều Tiên vẫn tiến hành các cuộc thử hạt nhân và tên lửa. Động thái này của Mỹ được cho là đã đi ngược lại mong muốn của Trung Quốc và Nga.

Kể từ sau vụ thủ bom hạt nhân lần thứ tư và các vụ bắn thử tên lửa của Triều Tiên vào tháng Một, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu khởi động các cuộc thảo luận xung quanh việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao tiên tiến (THAAD). Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc lo ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm nhằm phô trương sức mạnh trước khi Đại hội Đảng Lao động nước này diễn ra vào mồng 6/5 tới đây.

Theo người phát ngôn của Nhà Trắng, Mỹ và Hàn Quốc tiến hành các cuộc nói chuyện giữa hai đồng minh thân cận. Hệ thống phòng ngự mới, nếu được triển khai, cũng sẽ không đe dọa các quốc gia khác. “Các thiết bị nhằm đối phó với sự đe dọa của Triều Tiên, chứ không phải là Trung Quốc hay Nga,” Josh Earnest, phát ngôn viên của Nhà Trắng nói.

Trong một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ tôn trọng “những mối quan ngại chính đáng” của Trung Quốc và Nga về hệ thống tên lửa mới. “Hành động này vượt ra ngoài yêu cầu phòng ngự của các quốc gia liên quan. Nếu được triển khai, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh chiến lược của Trung Quốc và Nga”, ông Vương cho biết. “Nó hoàn toàn có thể đổ thêm dầu vào lửa trong khi tình hình khu vực vốn đã rất căng thẳng, thậm chí phá vỡ thế cân bằng chiến lược trên bán đảo này.”

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, phản ứng của Triều Tiên không nên được xem là một cái cớ để tiến hành các động thái khiến căng thẳng khu vực leo thang, đặc biệt nếu Mỹ triển khai hệ thống phòng chống tên lửa mới.

Động cơ phát triển chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã “chọc giận” Trung Quốc, nước ủng hộ duy nhất về cả ngoại giao lẫn kinh tế của quốc gia này. Nhưng chính quyền Bắc Kinh cũng e ngại rằng THAAD và radar của nó có thể vươn tới tận lãnh thổ Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình từng nói rằng, Bắc Kinh kiên quyết không cho phép chiến tranh và hỗn loạn xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Minh Đức (theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm