NATO điều quân đến Baltic và Ba Lan để phòng thủ
Thứ Ba, ngày 14/06/2016 - 13:49
(Tổ Quốc)- Theo NATO, 4 tiểu đoàn sẽ được điều tới các nước Baltic và Ba Lan để đẩy mạnh năng lực phòng thủ trước Nga.

Tổng thư kí Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 13/6 đã tuyên bố rằng các bộ trưởng quốc phòng khối này sẽ chính thức phê duyệt kế hoạch triển khai quân sự của NATO tới các nước vùng Baltic và Ba Lan nhằm đẩy mạnh năng lực phòng thủ trước Nga trong phiên họp ngày 14/6 tại Brussels.

NATO điều quân đến Baltic và Ba Lan để phòng thủ - ảnh 1
Tổng thư kí Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg (Nguồn: AP)

Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan – mỗi nước sẽ được tăng cường năng lực quân sự bởi "một tiểu đoàn đa quốc gia hùng mạnh," ông Stoltenberg phát biểu tại một cuộc họp báo. Và "điều này sẽ gửi một tín hiệu rõ ràng rằng NATO đã sẵn sàng để bảo vệ đồng minh".

Trước đó, Ba Lan và các nước Baltic luôn thúc đẩy sự hiện diện thường trực của quân đội NATO trên lãnh thổ các nước này do lo ngại khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Cho đến nay, "Ba Lan đã gia nhập NATO, nhưng NATO đã thất bại để tiến vào lãnh thổ của chúng tôi", Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết thời gian gần đây.

Moscow chưa đưa ra phản ứng sau động thái này. Trước đó, Điện Kremlin đã cáo buộc NATO gia tăng sự hiện diện quân sự mạnh mẽ tới gần biên giới nước này và tuyên bố sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia của Nga.

Đại sứ Mỹ tại NATO Douglas Lute cho biết các chi tiết cụ thể khác, bao gồm số lượng chính xác binh sĩ cũng như thành phần các tiểu đoàn và cơ cấu bộ chỉ huy vẫn đang được thảo luận và sẽ được công bố tại hội nghị thượng đỉnh NATO tháng 7 tới tại Warsaw.

Với khoảng 800-1.000 quân trong mỗi tiểu đoàn, các quan chức NATO ước tính khoảng 4.000 binh sĩ sẽ được triển khai tại 4 quốc gia trên.

Ông Stoltenberg nói các tiểu đoàn này sẽ tuân lệnh của chỉ huy NATO, và triển khai luân phiên thay vì lâu dài ở nước sở tại. Trước đó trong ngày 13/6, phát biểu trong một cuộc họp báo qua điện thoại, ông Lute, cũng là một cựu tướng ba sao trong quân đội Hoa Kỳ, cho biết quân đội sẽ được triển khai luân phiên nhưng vẫn bảo đảm tính liên tục và sự hiện diện sẽ được duy trì miễn là cần thiết.

Một nhà phân tích an ninh hàng đầu châu Âu cho biết mục đích của các đơn vị này không phải là triển khai quá nhiều quân để đẩy lùi bất kì cuộc tấn công nào của người Nga, nhưng để truyền đi một tín hiệu rõ ràng rằng, bất kì hành động leo thang nào của Nga cũng có thể dẫn tới một cuộc đối đầu quân sự với Mỹ và các nước thành viên NATO khác.

Hoa Kỳ, Anh và Đức đã cam kết sẽ cùng với một số quốc gia khác cung cấp lực lượng nòng cốt cho các tiểu đoàn trên. Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cho biết ngày 13/6 rằng hiện chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ Mỹ sẽ cung cấp cho các tiểu đoàn nhưng Mỹ có thể cung cấp toàn bộ 800-1.000 quân cho mỗi đơn vị.

An Bình (Theo ABC News)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm