NATO tăng quân ở Đông Âu để răn đe Nga
Thứ Ba, ngày 03/05/2016 - 21:14

(Tổ Quốc)- Động thái này được xem xét theo đề nghị của các nước vùng Baltic do lo ngại sự hiện diện quân sự của Nga.

Liên minh khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO đang cân nhắc triển khai luân phiên 4 tiểu đoàn tại các quốc gia thành viên khu vực Đông Âu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết ngày 2/5 theo đề xuất mới nhất của các đồng minh để phản ứng lại các hành động quân sự gia tăng của Nga.

NATO tăng quân ở Đông Âu để răn đe Nga - ảnh 1
Các nước Baltic đã yêu cầu sự bảo vệ của NATO. (Nguồn: AFP)

Ông Carter cho biết nội dung thảo luận của NATO bao gồm hoạt động triển khai 4 tiểu đoàn đến 3 nước vùng Baltic và Ba Lan. Tờ Wall Street Journal (WSJ) cho biết, số lượng quân sẽ khoảng 4.000 lính, gồm cả quân đội Mỹ và các nước đồng minh khác.

Thông tin này là sự bổ sung cho một tuyên bố đơn phương gần đây của Mỹ rằng sẽ triển khai một lữ đoàn thiết giáp khoảng 4.200 quân tới Đông Âu tháng 2/2016. Ngày 29/4, một số quan chức NATO cũng đã cho biết Mỹ có khả năng cung cấp 2 tiểu đoàn. Anh và Đức huy động 2 tiểu đoàn còn lại.

"Đây (việc triển khai 4 tiểu đoàn) là một trong những lựa chọn đang được thảo luận và sẽ được tiếp tục cân nhắc tại một cuộc họp của NATO vào tháng 6 tới", ông Carter nói với các phóng viên tháp tùng khi bắt đầu chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Đức.

Các nước vùng Baltic Estonia, Latvia và Lithuania, gia nhập NATO năm 2004 đã yêu cầu sự hiện diện mạnh mẽ hơn của khối nay do lo ngại từ hành động Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work tuyên bố, “Người Nga thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận ngắn, bất ngờ ngay sát biên giới với rất nhiều binh sĩ. Từ quan điểm của NATO, hành động này bị xem là sự khiêu khích”.

Trước đó, vào tháng 2 vừa qua, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, phiên họp cấp Bộ trưởng Quốc phòng của 28 nước thành viên NATO tại Brussels đã tán thành đề xuất tăng cường sự hiện diện quân sự của khối này ở Đông Âu, Đông Địa Trung Hải và Biển Đen.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm