Nga giữ bí mật mục đích mua cá heo
Thứ Hai, ngày 25/04/2016 - 21:46

(Tổ Quốc)- Hải quân Nga sẽ nhận được 5 con cá heo trước ngày 1/8 tới và đưa tới trung tâm huấn luyện tại Crimea.

Một phiên đấu thầu cho Bộ Quốc phòng Nga trong tuần này cho thấy Nga đã chấp thuận mức giá 26.000 USD cho 5 chú cá heo do đơn vị nuôi cá heo Utrish tại Moscow cung cấp. 5 con cá heo này, gồm 3 con cá heo đực và 2 con cá heo cái với răng còn nguyên vẹn, không có chất nhầy từ lỗ phun nước sẽ được giao trước ngày 1/8, theo NBC News.

Nga giữ bí mật mục đích mua cá heo - ảnh 1
Tổng thống Nga Putin ngắm nhìn cá heo. (Nguồn: AP)

Sau đó chúng sẽ được chuyển đến trung tâm huấn luyện cá heo chiến đấu ở Sevastopol, Crimea, nơi đặt trụ sở hạm đội biển Đen của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga không tiết lộ thông tin về việc những chú cá heo sẽ có hoạt động gì để phục vụ lực lượng hải quân Nga mà chỉ cho biết chúng không được dùng cho mục đích quân sự hay điều trị tâm lý và stress.
Trước đó, cá heo thường được sử dụng trong hoạt động điều tra dưới nước và cứu nạn – điều mà Liên Xô đã làm trong Chiến tranh Lạnh.

Nhưng cũng có thể những con cá heo này có thể được đào tạo thành sát thủ. Hưu tá Viktor Baranets, người đã làm việc với cá heo trong thời kì Chiến tranh Lạnh, nói với The Guardian tháng trước rằng cá heo đã được huấn luyện để mang theo các thiết bị nổ đến tàu của đối phương. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin này, theo tờ Washington Post.

Hoạt động sử dụng cá heo của lực lượng hải quân các nước không còn là điều xa lạ. Hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện chương trình đào tạo cá heo riêng kể từ Chiến tranh Lạnh, nhưng tuyên bố không có ý định sử dụng chúng cho chiến tranh.

Hải quân Mỹ đã cảnh báo trên trang web của lực lượng này rằng: "Cá heo không thể phân biệt sự khác nhau giữa các con tàu của đối phương hay tàu của mình, thợ lặn bên địch hay bên ta hoặc những người bơi lội bình thường. Do đó, sẽ rất khó để buộc một con vật ra những quyết định như vậy”.

An Bình (Theo NBC News/ New York Daily News)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm