Nga muốn ổn định Syria bằng lệnh ngừng bắn mới
Thứ Năm, ngày 16/06/2016 - 16:37
(Tổ Quốc)- Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo về sự vi phạm thỏa thuận trước đó.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/6 đã bất ngờ công bố  lệnh ngừng bắn mới kéo dài 48 giờ tại Aleppo.

"Theo sáng kiến ​​của Nga, một lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi tại Aleppo trong 48 giờ, kể từ 00:01 ngày 16 tháng 6 (2100 GMT ngày 15/6) với mục tiêu giảm tình trạng bạo lực vũ trang và ổn định tình hình", một tuyên bố của Bộ này cho biết . Tuyên bố không đề cập rõ liệu Nga đã thảo luận về thoả thuận ngừng bắn này với các nước khác hoặc các nhóm vũ trạng ở Syria hay chưa.

Nga muốn ổn định Syria bằng lệnh ngừng bắn mới - ảnh 1
Đàm phán về hòa bình Syria cho tới nay vẫn đang chìm trong bế tắc. (Nguồn: Middleeasteye)

Tuyên bố được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi Nga và lực lượng chính phủ Syria tôn trọng lệnh ngừng bắn ban đầu, kí kết và có hiệu lực trong tháng 2 nhưng đã nhiều lần bị vi phạm. Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận với hãng thông tấn Đức DPA rằng Nga đã tuyên bố một thỏa thuận ngừng bắn.

Moscow cũng đang kêu gọi việc nối lại kịp thời các cuộc đàm phán giữa đại diện chính phủ và phe đối lập Syria tại Geneva và tố cáo trước đó rằng tổ chức mặt trận Al-Nusra đã tấn công dữ dội bằng rocket vào các khu vực lân cận thành phố Aleppo và tấn công bằng xe tăng vào khu vực phía tây nam thành phố.

"Những bên đang tìm kiếm một giải pháp chính trị nên tái khởi động kịp thời cuộc đối thoại về tình hình Syria," đặc phái viên về Trung Đông và châu Phi của Nga kiêm Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov cho biết bên lề Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) ngày 16/6.

Các cuộc thảo luận để chấm dứt cuộc xung đột 5 năm tại Syria đã le lói hi vọng sau khi đại diện của các bên tham chiến đã nhất trí gặp gỡ tại Geneva trong tháng 5. Tuy nhiên, các vòng đàm phán gần như đã bị đình trệ khi đại diện của lực lượng nổi dậy rút lui.

Căng thẳng giữa Washington, ủng hộ các nhóm nổi dậy như Jaish al-Islam, và Moscow, hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad dấy lên nhiều nghi  ngờ về tiềm năng của thỏa thuận hòa bình.

Theo thông báo của Trung tâm điều phối ngừng bắn Nga, trong vòng 24 giờ qua đã có 5 vụ vi phạm ngừng bắn xảy ra, trong đó 4 vụ được ghi nhận xảy ra tại tỉnh Damascus, tức thủ đô của Syria và 1 vụ tại tỉnh al-Quneitra.

An Bình (Theo DW/ TASS)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm