Nga tẩy chay Thượng đỉnh hạt nhân, Mỹ chỉ trích
Thứ Tư, ngày 30/03/2016 - 20:56

(Tổ Quốc)- Sự vắng mặt của Nga và Pakistan có thể cản trở các cuộc đàm phán.

Hơn 50 quốc gia và các tổ chức quốc tế sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh hạt nhân vào cuối tuần này để thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm siết chặt quyền kiểm soát nhiên liệu hạt nhân và ngăn chặn các cuộc tấn công hạt nhân.

Tổng thống Nga sẽ không có mặt tại sự kiện này, theo tuyên bố từ Điện Kremlin. Ngày 13/1 năm nay, nữ phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga đã tuyên bố rằng, Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân hướng tới việc ngăn chặn khủng bố hạt nhân trên toàn cầu "đóng vai trò của riêng họ", tuy nhiên, đang can thiệp vào hoạt động của các tổ chức quốc tế, bao gồm IAEA và áp đặt “ý kiến riêng của một nhóm quốc gia” đối với cấu trúc an ninh toàn cầu – điều này là không thể chấp nhận được.

Nga tẩy chay Thượng đỉnh hạt nhân, Mỹ chỉ trích - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: Internet)

Trước đó, các quan chức hàng đầu của Nga đã từng tham dự các hội nghị thượng đỉnh hạt nhân ở Washington, Mỹ (năm 2010); Seoul, Hàn Quốc (năm 2012) và The Hague, Hà Lan (năm 2014).

Ngày 29/3, Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes nói rằng quyết định này khiến “Nga đã bỏ lỡ một cơ hội”. Sự vắng mặt của Nga và Pakistan (do vụ khủng bố gần đây tại Lahore) - hai cường quốc hạt nhân quan trọng - có thể cản trở các cuộc đàm phán. Năm 2015, Nga sở hữu khoảng 7.700 đầu đạn, theo armscontrol.org, nhiều hơn 600 đầu đạn so với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết 17 quốc gia có mặt tại hội nghị vẫn sẽ công bố cam kết để giảm thiểu nguy cơ và tăng cường sự an toàn của nhiên liệu hạt nhân.

Sự kiện này năm nay diễn ra trong bối cảnh lo ngại toàn cầu về các vụ tấn công khủng bố tại Brussels và Lahore cũng như các hoạt động hạt nhân gần đây. Trong tháng 1 vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và nhiều vụ thử tên lửa trong tháng 2, tháng 3. Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến có cuộc hội đàm bên lề với Tổng thống Obama để thúc đẩy tiến trình đàm phán về vấn đề Triều Tiên. Đồng thời, các nguyên thủ Mỹ - Nhật – Hàn cũng sẽ có cuộc thảo luận về những hành động gần đây của Bình Nhưỡng.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm