Nga-Mỹ "ăn miếng trả miếng"
Thứ Bảy, ngày 29/12/2012 - 16:26

(Toquoc)-Tổng thống Nga ký ban hành đạo luật Dima Yakovlev đáp trả đạo luật Magnitsky mà lãnh đạo Mỹ ban hành hai tuần trước.

Ngày 28/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/12 ký đạo luật Dima Yakovlev để đáp trả "Đạo luật Magnitsky" được Quốc hội Mỹ thông qua trước đó. Chính phủ Mỹ ngay lập tức có phản ứng trước đạo luật này. Những bất đồng cũng như sự đáp trả lẫn nhau giữa Nga và Mỹ gần đây cho thấy, mối quan hệ này đang đứng trước một giai đoạn đầy sóng gió mới.

Đạo luật Yakovlev, được mang tên bé trai Dima Yakovlev người Nga 1 tuổi rưỡi, đã thiệt mạng năm 2008 tại Mỹ do bạo hành từ cha nuôi người Mỹ, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2013 tới. Đạo luật quy định cấm mọi công dân Mỹ nhận con nuôi người Nga và hủy hiệp định cho - nhận con nuôi ký giữa Nga với Mỹ năm 2011, đồng thời cấm nhập cảnh Nga và đóng băng tài khoản đối với mọi công dân nước ngoài vi phạm các quyền và tự do của con người cũng như của các công dân Nga; cấm tạm thời hoạt động của các tổ chức phi thương mại tham gia hoạt động chính trị tại Nga dưới sự bảo trợ của Mỹ. Tuy nhiên, những tổ chức này có thể khôi phục hoạt động tại Nga nếu từ bỏ việc nhận tài trợ từ Mỹ.

Nga-Mỹ
Theo UNICEF, hiện Nga có khoảng 740.000 trẻ em sống trong các cô nhi viện

Mỹ đã ngay lập tức ra phản ứng trước đạo luật mới của Nga. Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố nêu rõ, Washington lấy làm tiếc trước việc Moscow thông qua đạo luật Yakovlev, coi đây là hành động "mang động cơ chính trị". Đạo luật này có thể cản trở nhiều trẻ em có cơ hội được phát triển trong một môi trường gia đình.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho rằng, đạo luật này được thông qua theo nguyện vọng đa số của người dân Nga, thay vì đưa trẻ em ra nước ngoài, người dân Nga hãy tự mình tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Moscow sau khi ký ban hành đạo luật, Tổng thống Putin cho biết: “Trên thế giới có lẽ một số nơi có chất lượng cuộc sống tốt hơn ở Nga. Nhưng không phải vì vậy mà chúng ta đưa tất cả trẻ em đến những nơi đó. Chúng ta cần ủng hộ đề xuất mà theo đó định hướng cho những hành động được thực hiện tại chính đất nước Nga, giúp tạo ra một tương lai xứng đáng hơn cho tất cả con em chúng ta”. Ông giải thích rõ hơn về nguyện vọng của người dân Nga: “Trong các cuộc thăm dò dư luận, phần lớn công dân Nga có thái độ tiêu cực đối với người nước ngoài nhận con nuôi là trẻ em Nga. Vậy thì chúng ta phải tự giải quyết điều đó. Có nghĩa là chúng ta tự nhận chăm sóc những trẻ mồ côi hoặc trẻ em bị gia đình bỏ rơi”.

Tổng thống Putin cũng khẳng định, việc Nga thông qua đạo luật này không phải là một hành động gây chiến hay trả đũa bất cứ các đạo luật chống Nga nào.

Hai tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama ký ban hành đạo luật Magnitsky, bao gồm nội dung công nhận việc bình thường hóa quan hệ thương mại với Nga song đi kèm các biện pháp trừng phạt nhằm vào một số cá nhân ở Nga mà Mỹ cho là "vi phạm nhân quyền". Đạo luật ủng hộ thiết lập một quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Nga, chấm dứt những hạn chế mà Washington áp đặt đối với Moscow từ kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, luật này đã khiến Moscow tức giận vì đi kèm với nó là những biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Nga bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, do liên quan tới cái chết cách đây 3 năm của luật sư nước này Sergei Magnitsky. Các biện pháp bao gồm cấm quan chức Nga liên quan tới Mỹ và phong tỏa mọi tài sản của họ tại Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc đạo luật Magnitsky của chính phủ Mỹ thực chất là "mở đường cho việc can thiệp vào công việc nội bộ của Nga", đồng thời thể hiện một lập trường "nguy hiểm và mù quáng". Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov thậm chí còn cảnh báo với đạo luật Magnitsky, Nga – Mỹ đã bước vào một cuộc “chiến tranh tâm lý”.

Trước đó, ngay sau khi Quốc hội Nga thông qua dự luật Dima Yakovlev, Liên hợp quốc (LHQ) đã đề nghị Nga không nên ngăn cản việc cho nhận con nuôi giữa nước này với nước khác, nhấn mạnh rằng không nên chính trị hóa vấn đề chăm sóc trẻ em.

Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Anthony Lake nêu rõ Chính phủ Nga cần đảm bảo rằng hoàn cảnh khó khăn của nhiều trẻ em Nga đang được ưu tiên quan tâm.

UNICEF khuyến khích Chính phủ Nga xây dựng một chương trình quốc gia bảo trợ xã hội tích cực để góp phần củng cố những gia đình Nga. Giải pháp đưa trẻ em vào những cơ sở từ thiện là điều quan trọng, trong đó có việc nhận con nuôi vĩnh viễn, nhận con nuôi trong nước và giữa nước này với nước khác.

Theo UNICEF, hiện Nga có khoảng 740.000 trẻ em sống trong các cô nhi viện.

Theo các nhà phân tích, những động thái "ăn miếng trả miếng" giữa Nga và Mỹ xung quanh Đạo luật Magnitsky là cuộc thử nghiệm lớn đầu tiên đối với quyết tâm của Tổng thống Obama và Tổng thống Putin trong việc cải thiện quan hệ giữa hai nước. Ông Samuel Charap, nhà nghiên cứu kỳ cựu về Nga và khu vực Âu - Á tại Viện Quốc tế về Nghiên cứu Chiến lược ở Washington nói: "Magnitsky chắc chắn sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới bầu không khí giữa hai nước".

Tuy nhiên, ông Dmitry Trenin, Giám đốc Trung tâm Carnegie tại Moscow, lạc quan hơn khi cho rằng Đạo luật Magnitsky sẽ không dẫn tới một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong quan hệ Nga - Mỹ. Cùng chung quan điểm này, nhà phân tích chính trị người Nga Yevgeny Volk đánh giá Đạo luật Magnitsky "hầu như sẽ chỉ gây ra những ảnh hưởng mang tính biểu tượng"./.

V.V

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm