Nga-Mỹ rơi vào “cuộc chiến danh sách”
Chủ Nhật, ngày 14/04/2013 - 00:20

(Toquoc)-Nga công bố danh sách 18 quan chức Mỹ bị cấm nhập cảnh nước này, trả đũa lại hành động tương tự của Mỹ một ngày trước đó khi cấm nhập cảnh 18 người Nga với cáo buộc "vi phạm nhân quyền".

Thông báo đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ việc liệt 18 công dân Mỹ vào danh sách cấm nhập cảnh vào Nga dựa trên luật liên bang "Về những biện pháp tác động tới những người vi phạm quyền cơ bản và tự do của con người, quyền và tự do của công dân Nga".

Quyết định của Nga được đưa ra một ngày sau khi Mỹ công bố danh sách 18 người Nga bị cấm nhập cảnh vào nước này với cáo buộc "vi phạm nhân quyền" theo đạo luật Magnitsky Act mà Quốc hội Mỹ đã thông qua năm 2012.

Không có tên của vị quan chức cấp cao nào của liên bang Nga trong danh sách được công bố công khai trên website của Bộ Tài chính Mỹ. Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, họ còn có một “danh sách đen” bí mật khác có tên các quan chức Nga bị áp dụng biện pháp trừng phạt được đưa ra trong đạo luật Magnitsky.

Bộ Ngoại giao Nga gọi hành động của Mỹ là sự “đe dọa trắng trợn" và khẳng định Moscow không hề muốn lựa chọn “cuộc chiến danh sách” này.

Tuy nhiên, tuyên bố của Bộ ngoại giao Nga nêu rõ, khác với việc Mỹ "tùy tiện" lập danh sách trừng phạt công dân Nga, Moscow chỉ liệt những công dân Mỹ dính líu đến việc hợp pháp hóa hành động tra tấn và giam giữ tù nhân vô thời hạn tại nhà tù Guantanamo, bắt giữ và bắt cóc công dân Nga tại nước thứ ba, xâm hại sinh mạng và sức khỏe của công dân Nga.

Cũng giống như danh sách của Mỹ, bản danh sách đen của Nga gồm tên của 18 quan chức Mỹ. Trong số này có 4 người liên quan trực tiếp đến nhà tù ở Vịnh Guantanamo của Mỹ. Số còn lại hầu hết được miêu tả là các công tố viên, điệp viên và những người bị cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Nga ở nước ngoài.

Tháng 12 năm ngoái, ngay sau khi Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật Magnitsky, Nga cũng đã trả đũa bằng việc thông qua đạo luật, trong đó có việc cấm người Mỹ nhận con nuôi từ Nga.

Tuy đây là vấn đề cũng nhưng xích mích mới này giữa Nga và Mỹ xảy ra được cho là “không đúng thời điểm” khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Thomas Donilon đang chuẩn bị thăm Nga để thảo luận về sự hợp tác của Moscow trong vấn đề lá chắn tên lửa ở châu Âu, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và cuộc khủng hoảng ở Syria./.

Hạnh Nhân (Theo AP, RIA Novosti)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại