Ngoại giao hamburger Nga - Mỹ
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:06

(Toquoc)-Nhân chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Nga, ông chủ Nhà Trắng đã rủ chủ nhân điện Kremlin trốn ra ngoài ăn trưa là món hamburger và nói chuyện về mạng xã hội Twitter, ký thoả thuận về xuất khẩu thịt gà.

Với một đoàn xe hộ tống, điểm đến của hai vị lãnh đạo Nga - Mỹ là nhà hàng Ray's Hell Burger ở Arlington, bang Virginia, nơi bán hamburger nổi tiếng ở bên ngoài thủ đô Washington. Nơi đây năm ngoái Tổng thống Obama cũng từng đến ăn hamburger với cấp phó Mỹ Joe Biden.

Ngoại giao hamburger Nga - Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Obama ăn bánh mỳ bơ, hành, rau diếp, cà chua và dưa muối, trong khi người đồng cấp Nga thưởng thức bánh mỳ bơ, hành, ớt jalapeno và nấm. Ông Obama uống trà đá, còn ông Medvedev gọi cô-ca. Thêm nữa, họ cùng ăn chung một suất khoai tây chiên.

Ngoại giao hamburger Nga - Mỹ - ảnh 2

Các quan chức Mỹ cho rằng bữa trưa “bình dân” và cuộc trò chuyện tại nhà hàng là bằng chứng cho thấy hệ quả tích cực của phương pháp tiếp cận mới của Washington trong quan hệ với Moscow.

Nhà phân tích Kim Ghattas của hãng thông tấn BBC cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đã tiến triển rất nhiều dưới chính quyền Obama. Mặc dù những bất đồng vẫn còn nhưng chính quyền Obama muốn chứng tỏ rằng mối quan hệ ấm lên với Nga là một trong những thành công quan trọng về mặt ngoại giao.

Trước đó, trong cuộc hội đàm chính thức tại Nhà Trắng, lãnh đạo hai nước cũng đồng thuận về vấn đề hỗ trợ nhân đạo tới Kyrgyzstan sau các cuộc đụng độ đẫm máu tại quốc gia Trung Á.

Ngoại giao hamburger Nga - Mỹ - ảnh 3

Hai ông cũng nhấn mạnh sự hợp tác trong chiến đấu chống khủng bố và cam kết nỗ lực hối thúc các nhà lập pháp 2 nước phê chuẩn hiệp ước mới nhằm cắt giảm vũ khí hạt nhân của  mỗi bên. Ông Obama cũng hoan nghênh việc Nga ủng hộ các biện pháp cậm vận mới chống Iran.

Sau bữa trưa, lãnh đạo hai siêu cường thế giới cùng đi dạo vui vẻ và chuẩn bị đến Toronto, Canada dự hội nghị thượng đỉnh G-20./.

V.V (Theo Tân Hoa xã, RIA)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại