Ngoại trưởng G7 phản đối hành động leo thang trên Biển Đông
Thứ Hai, ngày 11/04/2016 - 16:47

(Tổ Quốc)- Các nhà lãnh đạo nhóm G7 phản đối hành động khiêu khích trên Biển Đông và kêu gọi một thế giới không hạt nhân.

Diễn ra tại Hiroshima, thành phố đã bị tàn phá bởi bom nguyên tử của Mỹ vào năm 1945, vấn đề không phổ biến hạt mang ý nghĩa đặc biệt tại cuộc họp thường niên ngày 10,11/4 của Ngoại trưởng nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu G7, gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã trở thành quan chức Mỹ cấp cao nhất đến thăm Hiroshima kể từ Thế chiến II. Ông Kerry cùng với các nhà lãnh đạo tham dự phiên họp ngày 11/4 cũng đến thăm Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima để đặt hoa tưởng nhớ các nạn nhân của vụ đánh bom nguyên tử năm 1945.

Ngoại trưởng G7 phản đối hành động leo thang trên Biển Đông - ảnh 1
Các nhà lãnh đạo G7 tại Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima. (Nguồn: AP)

Sau đó, các nhà lãnh đạo đã đưa ra tuyên bố không phổ biến vũ khí hạt nhân, với tên gọi Tuyên bố Hiroshima. “Chúng tôi tái khẳng định cam kết của mình để tìm kiếm một thế giới an toàn hơn cho tất cả mọi người và tạo điều kiện cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân theo cách thức mà sẽ thúc đẩy sự ổn định quốc tế” và "nhiệm vụ này đang trở nên phức tạp hơn bởi môi trường an ninh đang xấu đi ở một số khu vực, như Syria và Ukraine, đặc biệt là những hành động khiêu khích được tái diễn nhiều lần của Triều Tiên”, tuyên bố này cho biết.

Các Ngoại trưởng G7 cũng nhấn mạnh sự phản đối của họ đối với các hành động leo thang trên Biển Đông và Hoa Đông, khu vực mà Trung Quốc dính líu tới các tranh chấp chủ quyền với các quốc gia khu vực như Philippines, Việt Nam và Nhật Bản.

"Chúng tôi phản đối mạnh mẽ bất kỳ sự ép buộc mang tính hăm dọa hoặc các hành động khiêu khích đơn phương- điều có thể dẫn đến sự thay đổi hiện trạng và làm leo thang căng thẳng (tại các khu vực trên)", tuyên bố sau một cuộc họp của các Ngoại trưởng cho biết.

Đề cập đến vụ kiện liên quan tới tranh cãi về lãnh thổ của Trung Quốc với Philippines, nhóm này cũng kêu gọi các nước tuân thủ luật hàng hải quốc tế và thực hiện bất kỳ phán quyết nào mà phiên tòa và tòa án đưa ra.

Manila đã yêu cầu Tòa án Trọng tài quốc tế ở Hague phán quyết về tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh với phán quyết dự kiến được đưa ra vào tháng 6.

Các điểm nóng toàn cầu khác cũng được các Ngoại trưởng G7 tập trung thảo luận như chủ nghĩa khủng bố, các mối đe dọa an ninh khác cũng như sự bất ổn ở Trung Đông, và cuộc khủng hoảng người tị nạn. Sự kiện này cũng để chuẩn bị cho Hội nghị thường đỉnh thượng niên G7 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26-27/5 tại Ise-Shima, Nhật Bản.

An Bình (Theo AP/AFP/Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm