Nguy cơ khủng hoảng chính trị tại Malaysia
Thứ Tư, ngày 08/07/2015 - 05:31

(Toquoc)- Thủ tướng Najib và Tổ chức Thống nhất Quốc gia Malaysia (UMNO) phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng sau cáo buộc tham nhũng.

Tờ Asian Wall Street Journal hôm 3/7 và sau đó là trang báo cáo Sarawak, một trang web chuyên điều tra về Malaysia đã đưa tin về sự tồn tại của những tài liệu cho rằng khoảng 700 triệu USD của các thực thể có liên quan tới quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) được chuyển vào các tài khoản của ông Najib.

Trong đó, hai khoản ký thác lớn nhất, trị giá 620 triệu và 61 triệu USD, đã được chuyển vào tài khoản của ông Najib thông qua một loạt các công ty liên kết với 1MDB ngay giữa lúc diễn ra cuộc tranh cử gay go vào năm 2013.

Nguy cơ khủng hoảng chính trị tại Malaysia - ảnh 1
Tờ Asian Wall Street Journal đã đưa tin về sự tồn tại của những tài liệu cho thấy mối quan hệ giữa ông Najib và 1MDB

Tổng Chưởng lý Malaysia Abdul Gani Patail ngay tối 4/7 xác nhận việc đã nhận được các tài liệu từ một cuộc điều tra chính thức cho thấy mối quan hệ giữa ông Najib và 1MDB. 

Một lực lượng đặc nhiệm tập hợp đại diện của Ủy ban Chống tham nhũng, Ngân hàng Trung ương và cảnh sát đang xem xét số tài liệu thu được tại văn phòng của 3 công ty bị cáo buộc có liên hệ đến 1MDB hôm 3/7 là SRC International Sdn Bhd, Gandingan Mentari Sdn Bhd và Ihsan Perdana Sdn Bhd.

Việc tài liệu trên được chuyển lên Tổng Chưởng lý Malaysia mở đường cho khả năng đưa ra các cáo buộc hình sự nhằm vào nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Malaysia, đánh dấu cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong sự nghiệp lãnh đạo của ông Najib.

Leo thang căng thẳng chính trường

Các cáo buộc nhằm vào ông Najib đã khiến cuộc cạnh tranh quyền lực trong chính trường Malaysia thêm phần phức tạp, đẩy nguy cơ bất ổn leo thang.

Phó Thủ tướng Muhyiddin Yassin, được coi là đối thủ tiềm năng của ông Najib trong đảng UMNO, cho biết hôm 4/7 vừa qua rằng chính quyền phải tiến hành điều tra ngay. "Những cáo buộc này là nghiêm trọng vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự tín nhiệmsự liêm khiết của ông Najib trên cương vị Thủ tướng và là người lãnh đạo chính phủ," ông Yassin nói.

Một nhóm các thủ lĩnh sinh viên tại Malaysia đã lên tiếng thúc giục ông Yassin gây áp lực buộc ông Najib phải từ chức và cho rằng, ông Muhyiddin sẽ lên nắm quyền thay cho ông Najib cho đến khi các cuộc điều tra chống tham nhũng nhằm vào ông Najib kết thúc, theo Channel NewsAsia.

Các lãnh đạo đối lập Lim Kit Siang và Wan Azizah Wan Ismail kêu gọi tổ chức một cuộc họp đặc biệt tại quốc hội Malaysia vào ngày 7/7 nhằm bàn về tương lai của Thủ tướng Najib và kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Thủ tướng Malaysia nêu rõ: “Một số cá nhân nhất định đang nỗ lực phối hợp nhằm hủy hoại niềm tin vào nền kinh tế của chúng ta, bôi nhọ chính phủ và lật đổ một thủ tướng được bầu chọn một cách dân chủ.”

Phát biểu ngày 6/7, ông Najib tuyên bố “Tôi không phản bội nhân dân và tôi sẽ tìm cách để tìm ra sự thật. Xin hãy bình tĩnh vì sự thật cuối cùng sẽ chiến thắng”.

Một số đồng minh của Thủ tướng Najib tiếp tục bảo vệ ông. Bộ trưởng Nội vụ Zahid Hamidi cho biết hôm Chủ nhật rằng dường như có một nỗ lực được thực hiện nhằm làm suy yếu chính phủ, và coi đây là mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein cũng lên tiếng rằng người dân không nên vội vàng phán xét Thủ tướng trước khi mọi việc được làm sáng tỏ.

Sự ổn định bị đe dọa

Nhiều nhà phân tích đã cho rằng các báo cáo xuất hiện trên tờ WSJ và trang Sarawak có thể “khai tử” cho sự nghiệp của đương kim Thủ tướng, như những manh mối liên kết trực tiếp giữa ngài Thủ tướng và những bê bối xung quanh 1MDB.

Trước đó, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã kiên quyết yêu cầu ông Najib Razak từ chức do những tranh cãi xung quanh việc 1MDB mua một nhà máy điện với giá quá cao, đầu tư và liên doanh với Tập đoàn Dầu khí Saudi trong khi thông tin chi tiết về đầu tư và liên doanh hết sức mơ hồ. 1 MDB cũng không trả được khoản nợ 42 tỷ ringgit (khoảng 11,6 tỷ USD) được cho là đầu tư vào dự án đảo Cayman.

Giáo sư James Chin, Giám đốc Viện Châu Á tại Đại học Tasmania ở Australiamột chuyên gia về chính trị của Malaysia đã nhận định rằng những dữ liệu vừa qua cho thấy ông Najib "khó có thể thoát khỏi vụ bê bối này”.

Dù cuộc điều tra về các cáo buộc trên vẫn chưa có kết quả nhưng UMNO và Liên minh Mặt trận dân tộc (BN) đang rơi vào tình trạng xáo trộn và chia rẽ trong khi danh tiếng của đương kim Thủ tướng bị giảm sút.

Ông Mahathir cũng đã nhấn mạnh rằng ''Do hành động vô trách nhiệm của mình, ông Najib không còn phù hợp là Thủ tướng chính phủ và Liên minh Mặt trận dân tộc (BN) sẽ sụp đổ nếu ông Najib vẫn tại vị."

Theo như một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Merdeka Center for Opinion Research trong tháng này, tỷ lệ ủng hộ ông Najib đã giảm từ 48% trong tháng 10/2014 xuống còn 44% trong tháng 1/2015. Nguyên nhân của sự giảm này được cho là do sự gia tăng trong chi phí sinh hoạt và sự lo ngại về việc áp dụng luật thuế tiêu thụ mới trong tháng 4.

Bên cạnh đó, niềm tin của giới đầu tư đối với nền kinh tế lớn thứ ba Đông Nam Á ngày càng suy giảm khi trong giao dịch cuối ngày 6/7, đồng ringgit đã giảm thêm 0,76% so với đồng USD, mức thấp nhất trong vòng 16 năm qua trong khi nhiều ngân hàng lớn dự báo đồng ringgit có thể sẽ tiếp tục "lao dốc" trong năm 2015.

Hiện tại, lãnh đạo Tổ chức Thống nhất Quốc gia Malaysia (UMNO) và thủ lĩnh tinh thần Đảng Hành động Nhân dân (PAS) Haron Din vẫn bày tỏ tin tưởng vào ông Najib. Tuy nhiên, theo Giáo sư James Chin, vào cuối năm nay, UMNO sẽ phải đưa ra quyết định về việc có tiếp tục ủng hộ ông Najib hay không. Nếu lãnh đạo UMNO và liên minh cầm quyền Barisan Nasional (BN) thay đổi, sự thay đổi này phải diễn ra trước cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14.

Sự nghiệp lãnh đạo của bản thân đương kim Thủ tướng Najib Razak và chính trường Malaysia đang đối mặt với một thời kì đen tối và con đường phục hồi sự ổn định còn nằm ở phía trước.

Minh Hoa

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm