Nhà thờ Scotland mời Trump đến để dạy về Hồi giáo
Thứ Năm, ngày 09/06/2016 - 16:07
(Tổ Quốc)- Hai nhà thờ Hồi giáo Scotland muốn Trump đến thăm để hiểu về Hồi giáo trước khi đưa ra những tuyên bố “kích động”.

>>Dân Mỹ chuộng giấy vệ sinh in hình Donald Trump
>>Ông Trump “khóa môi” cựu thị trưởng London

Hai nhà thờ Hồi giáo Scotland ngày 8/6 đã mời ứng cử viên Tổng thống Mỹ đại diện cho Đảng Cộng hòa Donald Trump ghé thăm trong chuyến đi của ông tới Scotland vào cuối tháng này.

“Trước khi ông Trump có một bài phát biểu mang tính “kích động” khác, ông ấy cần tìm hiểu thêm về những người Hồi giáo mà ông ấy luôn xúc phạm mỗi khi mở miệng”, tuyên bố từ hai nhà thờ Hồi giáo Annandale và Roxburgh được công bố trên tờ Herald Scotland cho biết.

Nhà thờ Scotland mời Trump đến để dạy về Hồi giáo - ảnh 1
Người Hồi giáo Scotland muốn ông Trump hiểu rõ hơn về sự đóng góp của cộng đồng Hồi giáo đối với hòa bình thế giới. (Nguồn: Indianexpress)

“Chúng tôi hoan nghênh cơ hội để cho ông ấy thấy công việc mà chúng tôi đang làm tại cộng đồng ở Edinburgh khi ông đến Scotland vào cuối tháng này," tuyên bố cho biết.

Trong cuộc nói chuyện với AFP, Mohammad Saleem Irshad từ nhà thờ Hồi giáo Annandale cho biết: "Chúng tôi muốn nói với ông Trump rằng những gì ông ấy nghĩ về người Hồi giáo không phải là thực tế đang diễn ra".

"Ông ấy nên đi đến nhà thờ Hồi giáo và kiểm tra điều đó. Có phải họ đang tuyên truyền khủng bố? Ông ấy nên đến và nghiên cứu về Hồi giáo."

"Người Hồi giáo ở Scotland và những nơi khác đang làm việc cùng với người dân của tất cả các tôn giáo khác để xây dựng sự hiểu biết và hòa bình trên toàn thế giới đồng thời đối phó với chủ nghĩa cực đoan."

Ông Trump đã nói rằng sẽ đến Anh vào ngày 22/6 và dự lễ khai trương sân golf Trump Turnberry ở phía tây nam Scotland vào ngày 24/6. Lịch trình này đang dấy lên nhiều lời kêu gọi của các nhà lãnh đạo chính trị và các nhà hoạt động để tiến hành biểu tình.

Trước đó, ông Trump đã dấy lên nhiều tranh cãi trên toàn cầu khi kêu gọi một lệnh cấm người Hồi giáo vào Mỹ sau một vụ giết hại được thực hiện bởi một người Hồi giáo sinh ra tại Mỹ tháng 12 năm ngoái – được cho là lấy cảm hứng từ lí tưởng của Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Nhà tỷ phú này cũng tuyên bố rằng người Hồi giáo đã nuôi dưỡng sự "hận thù" đối với người Mỹ.

Bình luận của ông đã dẫn tới nhiều lời kêu gọi từ các bộ trưởng Scotland và các thành viên của Quốc hội tới Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May để cấm Trump tới Anh nhằm “rao giảng sự thù ghét”.

An Bình (Theo AFP/ USA Today)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm