Nhật Bản chuyển giao thiết bị quốc phòng cho Philippines
Thứ Ba, ngày 01/03/2016 - 10:46

(Tổ Quốc) - Theo AP, Nhật Bản sẽ cung cấp trang thiết bị quốc phòng cho Philippines sau khi lãnh đạo hai nước đã kí kết thỏa thuận ngày 29/2 trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trong tranh chấp Biển Đông.

Thỏa thuận này được Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin ký với Đại sứ Nhật Bản tại Manila Kazuhide Ishikawa, là một dấu hiệu của sự hợp tác quốc phòng mạnh mẽ giữa hai nước.

Ông Gazmin nêu rõ: "Thỏa thuận này thực sự chứng minh rằng Philippines và Nhật Bản là các đối tác chiến lược. Không chỉ là chuyển giao trang thiết bị, thỏa thuận này còn cho phép 2 bên tiến hành các dự án nghiên cứu, phát triển và sản xuất chung".

Hai nước sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thêm để quyết định những thiết bị quốc phòng nào sẽ được cung cấp. Một quan chức an ninh Philippines cấp cao cho biết, thỏa thuận này sẽ xúc tiến việc Nhật Bản giao dịch các thiết bị quân sự mới, chuyển giao công nghệ quốc phòng, trao tặng thiết bị quân sự đã qua sử dụng cũng như hỗ trợ đào tạo cho các lực lượng Philippines.

Nhật Bản chuyển giao thiết bị quốc phòng cho Philippines - ảnh 1

Một số báo cáo cũng tiết lộ rằng Tokyo đã đề nghị cung cấp máy bay trinh sát cho Philippines.

Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, hợp tác quốc phòng với Nhật Bản sẽ góp phần tăng cường năng lực phòng thủ của lực lượng vũ trang nước này, điều cần thiết để giải quyết những thách thức an ninh quốc gia và đóng góp vào hòa bình và ổn định khu vực.

"Hãy để tôi nhấn mạnh rằng nền tảng của thỏa thuận này không chỉ là mong muốn của chúng tôi để tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia tương ứng mà còn đóng góp vào hòa bình và ổn định khu vực", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết.

Vào tháng Tư năm 2014, khi Nhật Bản đã thông qua "Ba nguyên tắc về chuyển giao công nghệ thiết bị quốc phòng", nhiều cuộc thảo luận đã được tổ chức liên quan đến việc hợp tác thiết bị quốc phòng giữa Nhật Bản và Philippines. Philippines là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên có thỏa thuận dạng này với Tokyo.

Hợp tác an ninh và chính trị giữa Nhật Bản và Philippines đã được nâng lên tầm cao mới với các hoạt động diễn tập tìm kiếm và cứu hộ hải quân trên Biển Đông năm 2015.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm