Nhật Bản hứng chịu thêm một trận động đất
Thứ Bảy, ngày 16/04/2016 - 15:29

(Tổ Quốc)- Giao thông tê liệt sau trận động đất mới mạnh 7.3 độ Richter đã xảy ra phía tây nam Nhật Bản.

Quan chức chính quyền tỉnh Kumamoto Tomoyuki Tanaka cho biết con số tử vong gia tăng từng giờ. Trận động đất mới nhất mạnh 7.3 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực Kumamoto, phía nam đảo Kyushu vào lúc 1 giờ 25 phút sáng giết chết 19 người.

Nhật Bản hứng chịu thêm một trận động đất - ảnh 1

Nhật Bản hứng chịu thêm một trận động đất - ảnh 2

Con số chính xác về thương vong vẫn chưa rõ ràng khi các nỗ lực cứu hộ vẫn tiếp tục diễn ra.

Trước đó, Kyushu cũng bị rung chuyển bởi một trận động đất có cường độ 6.5 độ Richter khiến 10 người chết và hơn 800 người bị thương. Tanaka cho biết báo cáo về thương tích đã được thay đổi nhanh chóng và anh vẫn chưa có bất kỳ số liệu cụ thể nào.

Các thảm họa này đã khiến nhiều người mắc kẹt bên dưới các đống đổ nát và khiến hàng ngàn người dân phải tìm kiếm nơi trú ẩn tại các phòng tập thể dục và hành lang khách sạn.

Nhật Bản hứng chịu thêm một trận động đất - ảnh 3

Nhật Bản hứng chịu thêm một trận động đất - ảnh 4

Một loạt các dư chấn xảy ra sau đó, bao gồm một rung chấn mạnh 5.4 độ Richer sáng sớm ngày 16/4. Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết, trận động đất xảy ra vào rạng sáng hôm nay có thể là trận động đất chính còn trận động đất trước đó chỉ là hiện tượng báo trước.

Phương tiện truyền thông Nhật Bản báo cáo rằng gần 200.000 ngôi nhà hiện tại không có điện. Hệ thống nước cũng đã bị phá hủy trong khu vực còn người dân đang tập trung tại các khu vực sơ tán.

Nhật Bản hứng chịu thêm một trận động đất - ảnh 5

 

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga, trong một cuộc họp báo khẩn cấp sáng sớm hôm nay, cho biết hơn 300 cuộc gọi đến cho cảnh sát Kumamoto và 100 cuộc gọi khác tới cảnh sát ở gần Oita để tìm kiếm sự giúp đỡ và báo cáo những người bị kẹt hoặc bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Ông cho biết 1.600 binh sĩ tham gia các nỗ lực cứu hộ. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết thiệt hại từ trận động đất cường độ 7,3 có thể vẫn sẽ gia tăng.

Mạng lưới giao thông của khu vực bị thiệt hại đáng kể với một đường hầm bị sụp, một cây cầu cao tốc bị hư hỏng, các con đường bị tắc do lở đất và hoạt động của tàu lửa đã phải dừng lại và sân bay Kumamoto cũng bị đóng cửa, các phương tiện truyền thông cho biết.

Nhà máy hạt nhân Sendai Kyushu không bị ảnh hưởng và xảy ra sự cố bất thường nào.

An Bình (Theo AP/Reuters)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm