Nhật Bản quan ngại xung đột băng đảng đẫm máu
Chủ Nhật, ngày 13/09/2015 - 07:53

(Toquoc)- Mâu thuẫn nội bộ trong tổ chức mafia lớn nhất Nhật Bản gây lo sợ về làn sóng bạo lực trong khi phản ánh sự thu hẹp phạm vi hoạt động của Yakuza nước này.

Nguồn gốc Yakuza

Các băng đảng tội phạm Nhật Bản, thường được biết đến với tên gọi Yakuza và được coi là một trong các tổ chức tội ác có quyền lực ngầm mạnh nhất trên toàn cầu.

Nguồn gốc của Yakuza vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi nhưng theo hồ sơ của Interpol và tài liệu của Tổng cục Cảnh sát quốc gia Nhật Bản, vào thời kỳ Edo (1603-1867), Yakuza chỉ những tên tội phạm nhỏ, chuyên bảo kê cho các chợ phiên, sau đó trở thành những đội quân đánh thuê cho các sứ quân. Năm 1881, Yakuza được tập hợp lại trong một tổ chức có tên Thương hội Biển đen- chuyên đảm nhận các chuyến ăn hàng trên biển lẫn tổ chức giết thuê để nhận thù lao.

Sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, Yakuza có 184.000 thành viên, đông hơn cả quân đội Nhật Bản vào thời điểm lúc bấy giờ. Số thành viên của Yakuza giảm dần, từ năm 1963 đến 1988 giảm chỉ còn khoảng 80.000 người, chia làm 3.000 băng nhóm khác nhau hoạt động trên toàn Nhật Bản và một số quốc gia khác như Hàn Quốc, Mỹ cùng một số nước châu Âu.

Nhật Bản quan ngại xung đột băng đảng đẫm máu - ảnh 1
Hành động của Kenichi Shinoda (giữa) thủ lĩnh hiện nay của Yamaguchi-gumi nhằm mở rộng ảnh hưởng của mình đã nhiều thành viên truyền thống của tổ chức này tức giận

Bản sắc riêng của Yakuza

Có thể nói với lịch sử phát triển lâu đời và gắn kết chặt chẽ với đời sống xã hội Nhật Bản, các băng đảng yakuza được coi như một tổ chức xã hội đặc thù ở Nhật Bản, có uy thế lớn, kỷ luật chặt chẽ với số lượng người tham gia lớn.

Các tổ chức yakuza cũng liên tục có sự đổi mới về hình thức hoạt động để bắt kịp sự phát triển của thời đại. Yakuza có mặt ở các lĩnh vực phi pháp của đời sống xã hội như tống tiền, bảo kê đánh bạc, buôn lậu, cho vay nặng lãi, rửa tiền, buôn ma túy, mại dâm, buôn vũ khí tới kinh doanh bất động sản, thể thao hay giải trí. Ngày nay, Yazuka chuyển hướng tập trung sang gian lận thương mại và tội phạm “cổ cồn trắng” nhiều hơn.

Không thể bác bỏ ảnh hưởng mạnh mẽ của các băng đảng yakuza trong đời sống kinh tế, chính trị và xã hội của người dân đất nước mặt trời mọc. Hiện nay, sự tồn tại của các nhóm yakuza là hợp pháp về mặt kỹ thuật. Họ có văn phòng đại diện, các tạp chí phục vụ thành viên được phát hành rộng rãi hay những chương trình truyền thông quảng bá hình ảnh. Chính phủ Nhật Bản quy định, chỉ cần hoạt động trong phạm vi pháp luật cho phép thì băng đảng đó được cấp chứng nhận hợp pháp.

Là băng nhóm lớn mạnh nhất Nhật Bản hiện nay, Yamaguchi-gumi được thành lập tại Kobe năm 1915 bởi Harukichi Yamaguchi như một tổ chức của các phu khuân vác ở bến tàu. Băng đảng này đã vươn lên thành tổ chức yakuza lớn mạnh dưới sự lãnh đạo của Kazuo Taoka, thủ lĩnh thế hệ thứ 3 và được mệnh danh là "bố già của các bố già".

Trong suốt thời gian Taoka đứng đầu, từ năm 1946-1981, Yamaguchi-gumi liên tục mở rộng thành viên, phát triển các hoạt động kinh doanh và can thiệp vào giới chính trị và tài chính. Yamaguchi-gumi hiện hoạt động tại 44/47 tỉnh của Nhật Bản. Năm 2013, Yamaguchi gồm 23.000 thành viên cả chính thức và không chính thức, chiếm 44% yakuza trên toàn Nhật Bản, theo ước tính của cảnh sát nước này. Năm 2014, tạp chí Fortune dự tính khối tài sản của tổ chức này trị giá tới 80 tỷ USD, là nhóm tội phạm có tổ chức giàu nhất trên thế giới.

Khi băng đảng lớn nhất chia rẽ

Tin tức về sự “tan đàn xẻ nghé” của Yamaguchi-gumi bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng 8 cho rằng các lãnh đạo thế hệ thứ 6 của tổ chức này có mâu thuẫn với kẻ đứng đầu và kết quả là tạo ra một băng đảng mới với tên gọi Kobe Yamaguchi-gumi do .

Atsushi Mizoguchi, một nhà văn hiện thực, đồng thời là một chuyên gia hàng đầu của Nhật Bản về tội phạm có tổ chức, cho biết hai yếu tố chính đằng sau sự rạn nứt trong Yamaguchi-gumi. Một là sự tức giận của một số nhóm người về phân chia lợi nhuận hay đóng phí thành viên. Yamaguchi-gumi đã đặt ra các quy định nghiêm khắc với những thủ lĩnh phe phái không tuân lệnh hoặc không nộp chi phí thành viên hàng tháng khoảng một triệu yen (hơn 8.000 USD). 

Nguyên nhân thứ hai có thể là do lãnh đạo Kenichi Shinoda, nay đã 73 tuổi, còn được gọi là Shinobu Tsukasakế hoạch củng cố ảnh hưởng của mình, được cho là ưu ái hơn với các thành viên của Kodo-kai, chi nhánh ở Nagoya thành lập năm 1984.

Một thành viên Yamaguchi-gumi cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, theo thông tin nội bộ từ cuối tháng 8, người đứng đầu của 13/72 phe phái đã bị cắt đứt quan hệ, trong đó có Yamaken-gumi, một nhóm lớn được người tiền nhiệm của Shinoda đỡ đầu. Hai nhóm đều đang có những động thái tiếp cận nguồn quỹ trọng yếu và tranh thủ sự ủng hộ của các thành viên. Kunio Inoue, thủ lĩnh 67 tuổi của Yamaken-gumi chính là người đứng đầu của phe phái mới được thành lập.

Yakuza bị hạn chế hoạt động

Các chuyên gia cho rằng sự chia rẽ của Yamaguchi-gumi và số lượng thành viên các băng đảng trên toàn nước Nhật giảm sút trong thời gian qua đã phản ánh môi trường khắc nghiệt hơn mà các yakuza phải đối mặt sau việc thông qua luật chống băng đảng. Các thành viên Takuza cảm thấy khó khăn để tìm kiếm thu nhập từ các nguồn truyền thống như các hoạt động bảo kê.

Đầu năm 1992, dưới áp lực của dư luận, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Đạo luật Chống tội phạm có tổ chức. Với nhiều sửa đổi, một công dân có quyền kiện cả băng đảng nếu một thuộc hạ trong tổ chức tội phạm thực hiện các hành vi sai trái. Thậm chí, mặc dù ông trùm là người không tham gia trực tiếp vào vụ án nhưng tòa án vẫn có thể phạt những người đứng đầu này hàng triệu USD vì trách nhiệm.

Sách trắng về tội phạm của Nhật Bản ngày 24/7/2015 cũng có mục riêng đầu tiên của mình về tội phạm có tổ chức được mang tên: “Tiến độ và triển vọng cho các biện pháp đối phó tội phạm có tổ chức”. Từ năm 2008, các quan chức thực thi pháp luật của nước này thừa nhận rằng tội phạm có tổ chức đã tiến quá xa vào các thị trường tài chính “nó đe dọa chính nền tảng kinh tế của Nhật Bản”.

“Sự kiểm soát chặt chẽ chống lại Yakuza đã được thi hành tại nhiều nơi, khiến giới tội phạm gặp nhiều rào cản trong việc thu được lợi nhuận”, Yoshiaki Shinozaki, một luật sư với một thập kỷ kinh nghiệm chống tội phạm có tổ chức cho biết.

Sự trì trệ kinh tế kéo dài đã liên tục làm giảm sức mạnh tài chính của yakuza," Ông Mizoguchi cho biết. Số liệu cuối cùng của cảnh sát về doanh thu của yakuza năm 1989 là 1,3 nghìn tỷ Yen, gần bằng 10 tỷ USD theo giá hối đoái hiện nay. Và thời gian gần đây, con số này chắc chắn phải thấp hơn nhiều.

Thái độ của công chúng đối với các Yakuza cũng đã cứng rắn hơn trong những năm qua. Hoạt động tống tiền cổ đông các công ty, còn được gọi là sokaiya đã trở thành mối lo ngại đặc biệt của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản bằng cách đe dọa để lộ bí mật tại các cuộc họp cổ đông thường niên. Năm 1997, cựu Chủ tịch của Ngân hàng Dai-Ichi Kangyo (nay là một phần của tập đoàn tài chính Mizuho) đã tự tử sau khi ngân hàng phát hiện ra hàng chục triệu USD được thông qua để cho một nhà lãnh đạo sokaiya vay.

Chính quyền Mỹ cũng đã có động thái giảm thiểu ảnh hưởng của yakuza Nhật tại nước này. Ngày 23/2/2012, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố đóng băng tài khoản của Yamaguchi-gumi cũng như tài sản tại Mỹ của 2 nhân vật đứng đầu tổ chức này, đồng thời cấm tất cả giao dịch giữa công dân Mỹ với Yamaguchi-gumi. Hành động này đã khiến Yamaguchi-gumi bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

Quan ngại bạo lực

Đây không phải là lần đầu tiên mâu thuẫn nội bộ khiến Yamaguchi-gumi bị chia tách. Năm 1984, một cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ Yamaguchi-gumi nổ ra, dẫn đến cuộc chiến đẫm máu kéo dài 5 năm làm hàng chục người thiệt mạng.

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản, Yoshihide Suga mô tả các dấu hiệu rối loạn gần đây ở Yamaguchi-gumi là một cơ hội để làm suy yếu các băng đảng nước này. Tuy nhiên, cảnh sát nước này cũng lo sợ chiến tranh băng đảng đẫm máu sẽ xảy ra trên toàn quốc khi những mâu thuẫn giữa các phe nhóm vừa được tách ra gia tăng nhằm tranh giành lãnh thổ, cạnh tranh quyền lực.

Theo Kyodo News, nhóm tội phạm mới thành lập với khoảng 2.000 thành viên sẽ tiếp tục sử dụng logo của nhóm cũ, một động thái có khả năng gây ra bất hòa lớn giữa hai bên. Lực lượng gìn giữ an ninh được đặt trong tình trạng báo động cao, tuần tra các văn phòng của Yamaguchi-gumi và nhà của các thành viên trong nhóm. Họ cũng sử dụng các nguồn tin mật để tìm hiểu những ai ủng hộ và phản đối ông trùm Shinobu Tsukasa. 

Hiệu quả hoạt động của cảnh sát và chính quyền Nhật Bản sẽ được kiểm chứng trong thời gian tới nhằm đem lại sự ổn định cho xã hội nước này.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại